กทม.แถลงข่าวจัดงานลอยกระทงอย่างยิ่งใหญ่ เน้นคุมเข้มตรวจ ATK ก่อนเข้างาน

กทม.แถลงข่าวจัดงานลอยกระทงอย่างยิ่งใหญ่ เน้นย้ำอนุรักษ์ความเป็นไทย-คุมเข้มมาตรการป้องกันโควิด ผู้ค้า-ประชาชนต้องฉีดวัคซีนครบ 2 โดส หรือตรวจ ATK ก่อนเข้างาน สั่งห้ามจุดพลุ ดอกไม้ไฟ

นายเกรียงยศ สุดลาภา รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานงานแถลงข่าวการจัดงานเทศกาลลอยกระทง กรุงเทพมหานคร ประจําปี 2564 โดยได้จัดกิจกรรมหลักใน 2 พื้นที่ ได้แก่ที่ ใต้สะพานพระราม 8 เขตบางพลัด และคลองโอ่งอ่าง เขตสัมพันธวงศ์ และเขตพระนคร พร้อมเปิดสวนสาธารณะ 30 แห่งทั่วกรุงเทพฯ ให้ประชาชนได้ลอยกระทง โดยยึดหลัก D-M-H-T-A ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด โดยการเว้นระยะห่างในพื้นที่ลอยกระทงลดความแออัด / กำหนดให้ผู้ค้า-ผู้ร่วมงานใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา / จัดจุดบริการแอลกอฮอล์และวัดอุณหภูมิ / อีกทั้งกำหนดให้ผู้ค้าและประชาชนที่จะเข้าร่วมงานต้องได้รับวัคซีนครบ 2 โดส โดยมีเอกสารยืนยันและมีผลตรวจ Antigen Test Kit (ATK) เป็นลบที่ไม่เกิน 72 ชม. /และหากประชาชนมีอุณหภูมิสูงหรือฉีดวัคซีนไม่ครบโดส ก็จะมีบริการตรวจ ATK หน้างานด้วย และย้ำว่าชุดตรวจมีเพียงพอ และจะไม่มีความแออัดเกิดขึ้นแน่นอน เนื่องจากมีการจำกัดคนเข้าร่วมงาน
สำหรับงานลอยกระทงบริเวณคลองโอ่งอ่าง ได้กำหนดจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ภายใต้คอนเซ็ปต์งาน รื่นเริงรัตนโกสินทร์ วิถี New Normal ให้ดื่มด่ำกับบรรยากาศถนนคนเดินตั้งแต่สะพานดำรงสถิตถึงสวนลอยฟ้าเจ้าพระยา ระหว่างวันที่ 19-21 พฤศจิกายน 2564 ตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป ขยายพื้นที่ตั้งแต่ช่วงสะพานดำรงสถิต / สะพานภาณุพันธ์ / สะพานหัน / สะพานบพิตรภิมุข / สะพานโอสถานนท์ / จนถึงสวนลอยฟ้าเจ้าพระยา เพื่อให้ทุกคนได้ชื่นชมแม่น้ำเจ้าพระยาในค่ำคืนพระจันทร์เต็มดวงที่สวยที่สุด นอกจากนี้ยังขยายถนนคนเดินคลองโอ่งอ่าง ตั้งแต่แยกถนนราชวงศ์ / แยกวัดตึก / สะพานภาณุพันธ์ ภายในงานจะมีการจัดกิจกรรมมากมาย อาทิ การแสดงศิลปวัฒนธรรม / การแสดงดนตรีไทยและดนตรีร่วมสมัย การแสดงมินิคอนเสิร์ต / ถนนคนเดินคลองโอ่งอ่าง Street Art / Street performance เป็นต้น

ส่วนงานลอยกระทงบริเวณสะพานพระราม 8 ได้กำหนดคอนเซ็ปต์งาน ลอยกระทงวิถีไทย สไตล์ New Normal และจัดขึ้นในวันที่ 19 พฤศจิกายน 2564 เพียงวันเดียวในเวลา 17.00-22.00น. ซึ่งเป็นแลนด์มาร์คสำคัญ การจัดงานประเพณีลอยกระทงเป็นประจำ โดยในปีนี้ได้จำลองบรรยากาศตลาดโบราณย้อนยุค การจัดจำหน่ายBangkok Brand ของดีทั้ง 50 เขตในกทม. / สินค้าหัตถกรรมและอาหารพื้นบ้านกว่า 70ร้านค้า และการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย

ทั้งนี้ ยังได้มีบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและฝ่ายความมั่นคงเพื่ออำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัย ทั้งการป้องกันอุบัติเหตุ-อุบัติภัย ป้องการการแพร่ระบาดโควิด-19 ควบคุมการจำหน่ายและการเล่นพลุ / ดอกไม้ไฟ / โคมลอย และห้ามไม่ให้มีการจุดพลุ ดอกไม้ไฟ้ ฝ่าฝืนมีโทษตามกฎหมายทั้งจำและปรับอย่างเข้มงวดและหากภาคเอกชนจะจัดกิจกรรมและมีการจุดพลุจะต้องมีการขอตามระเบียบขั้นตอนของสำนักงานเขต รวมทั้งยังรณรงค์ลอยกระทงปลอดเหล้า รวมทั้งรณรงค์ลอยกระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ 1 ครอบครัว 1 กระทง เพื่อลดปริมาณขยะด้วย

ส่วนสถานการณ์น้ำหนุนในช่วงวันลอยกระทงนั้น นายเกรียงยศ กล่าวว่า ไม่น่าเป็นห่วง เพราะได้กำชับให้สำนักงานเขตทุกพื้นที่ นำกระสอบทรายมากั้นในพื้นที่เสี่ยงอยู่แล้ว