“หมอเฉลิมชัย” เผยเปิดประเทศ 2 สัปดาห์ ชี้ยอดผู้ติดเชื้อรายวันยังควบคุมได้ดี!

"หมอเฉลิมชัย" เผยเปิดประเทศ 2 สัปดาห์ ชี้ยอดผู้ติดเชื้อรายวันยังควบคุมได้ดี!

15 พฤศจิกายน 2564 นายแพทย์เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ รองประธานกรรมาธิการการสาธารณสุข วุฒิสภา โพสต์ข้อความผ่าน Blockdit “ร้อยแปดพันเก้ากับหมอเฉลิมชัย” ระบุว่า “การเปิดประเทศผ่านมาแล้ว 2 สัปดาห์ แต่ยอดผู้ติดเชื้อรายวันยังควบคุมได้ดี การประเมินที่สำคัญคือ สองสัปดาห์หลังจากเปิดประเทศ เพราะระยะฟักตัวของไวรัสอยู่ที่ประมาณ 7-14 วัน วันนี้สถิติตัวเลขต่างๆ จึงเป็นตัวบอกผลของการเปิดประเทศว่า จะมีผลเป็นประการใด”

หมอเฉลิมชัย ยังระบุว่า โควิดระลอกที่สามของประเทศไทยซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อ 1 เมษายน 2564 และมีสถานการณ์ขาขึ้นต่อเนื่องเป็นเวลาสี่เดือนครึ่ง จนเกิดจุดสูงสุดกลางเดือนสิงหาคม 2564 และด้วยมาตรการเข้มข้นน้อยจนถึงปานกลางหลายมาตรการต่อเนื่องกัน ทำให้ประเทศไทยผ่านเข้าสู่สถานการณ์โควิดในช่วงขาลง หลังจากกลางเดือนสิงหาคม 2564

จึงมีมาตรการผ่อนคลายเปิดประเทศในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 ท่ามกลางความกังวลว่าอาจจะมีการระบาดหลังจากเปิดประเทศ จึงได้มีการขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วนให้ร่วมกันระมัดระวัง การประเมินที่สำคัญคือ สองสัปดาห์หลังจากเปิดประเทศ เพราะระยะฟักตัวของไวรัสอยู่ที่ประมาณ 7-14 วัน วันนี้สถิติตัวเลขต่างๆ จึงเป็นตัวบอกผลของการเปิดประเทศว่า จะมีผลเป็นประการใด

สถิติที่ออกมา ทั้งผู้ติดเชื้อใหม่ ผู้รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล ผู้ป่วยอาการหนัก ผู้ใช้เครื่องช่วยหายใจ และผู้เสียชีวิต ยังไม่เพิ่มขึ้น ก็ถือว่าเป็นข่าวดี ที่มาตรการเปิดประเทศเพื่อประคับประคองสถานการณ์ทางเศรษฐกิจ และวิถีชีวิตสังคมซึ่งมีความจำเป็น แต่ยังสามารถควบคุมสถานการณ์โรคระบาดไว้ได้ คงก็ต้องร่วมมือกันต่อไป