หนุ่มพลเมืองดีสุดงง ช่วยเหลือสาวกระโดดน้ำ กลับโดนจนท.ต่อว่า

เมื่อวานนี้ ( 2 พ.ย.64 ) เพจเฟซบุ๊ก เจ๊ม้อยv plus โพสต์ภาพเหตุการณ์ชาย-หญิงใกล้จมน้ำภายในสวนสาธารณหนองประจักษ์ศิลปาคม เขตเทศบาลนครอุดรธานี ก่อนมีพลเมืองดีเข้าช่วยเหลือ แต่กลับถูกเจ้าหน้าที่ตำหนิว่าทำโดยพละการ พร้อมระบุข้อความ ว่า เข้าไปช่วยคนกระโดดน้ำแต่โดนต่อว่าทำโดยพละการ ส่วนตัวก็มองว่าเป็นเหตุซึ่งหน้า ทำอย่างไรก็ได้เพื่อให้ผู้ประสบเหตุปลอดภัย แต่ถ้ามองในมุมกลับกันก็อาจเป็นได้ว่าเจ้าหน้าที่คงกลัวคนที่เข้าไปช่วยจะประสบเหตุด้วยช่วยเช่นกัน

หลังโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปที่สวนสาธารณหนองประจักษ์ศิลปาคม ฝั่งถนนเทศา พบ นายรัฐการ มาตยกุล อายุ 24 ปี พลเมืองดี ซึ่งเป็นคนถ่ายภาพและโพสต์เหตุการณ์ดังกล่าวลงเฟซบุ๊ก เล่าเหตุการณ์ให้ฟัง ว่า ตนและเพื่อนนำเสื้อผ้าไปซักที่ร้านซักรีดแห่งหนึ่ง จากนั้นจึงชวนกันมานั่งเล่นที่หนองประจักษ์ เห็นผู้หญิง 2 คนและผู้ชายอีก 1 คนนั่งเล่นอยู่ก่อนแล้ว จู่ๆ ได้ยินเสียงกระโดดน้ำ ตนจึงวิ่งเข้าดู เห็นผู้หญิงและผู้ชายกำลังจะจมน้ำจึงยื่นมือไปดึงผู้หญิง แต่ดึงไม่ขึ้นจึงเรียกเพื่อนมาช่วย ก่อนที่จะสามารถดึงขึ้นมาทั้งสองคน

Image7

Image1

Image2

นายรัฐการ เล่าอีกว่า ต่อมาเจ้าหน้าที่ไม่ทราบสังกัดเข้ามาตรวจเหตุการณ์ แล้วบอกกับตนว่าจะมากระโดดน้ำโดยพลการไม่ได้เพราะมีความผิด ตนจึงอธิบายว่า ตนไม่ได้กระโดดน้ำ แต่ไปช่วยดึงมือคนตกน้ำขึ้นมา เจ้าหน้าที่กลับบอกว่าตนเถียง ตนจึงบอกว่าเห็นคนจมน้ำต่อหน้าต่อตาจะให้ตนหยิบโทรศัพท์มาโทรแจ้งเหตุเขาคงจะตายก่อน ตนจึงไปดึงมือเขาขึ้นมา และจากการสอบถามคนที่ตนช่วยขึ้นมาจากน้ำจึงทราบว่า หญิงสาวที่กระโดดน้ำป่วยเป็นโรคซึมเศร้า ส่วนกรณีเจ้าหน้าที่กล่าวหาว่าพวกตนทำโดยพลการ ตนคิดว่าไม่แฟร์ เพราะถ้าไม่ช่วยก็คงไม่รอด จึงรู้สึกเสียใจที่เจ้าหน้าที่มาต่อว่า