ศบค.ปัดปิดบังผลตรวจ ATK กำชับเทศกาลกินเจยึดมาตรการ สธ.

ศบค.ปัดปิดบังผลตรวจ ATK กำชับเทศกาลกินเจยึดมาตรการ สธ.

วันนี้ แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 แถลงถึงยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ประจำวันว่า มีผู้ติดเชื้อ 10,414 ราย มีผู้เสียชีวิต 122 คน หายป่วยเพิ่มขึ้นอีก 11,580 ราย ยังรักษาอยู่ 115,423 ราย อาการหนัก 3,232 ราย ใส่เครื่อช่วยหายใจ 729 ราย

ส่วนที่หลายคนถามมาว่าการตรวจด้วยชุดตรวจ ATKนั้น เราไม่ได้ปิดบัง แต่ว่าจะแยกอีกส่วน เพราะเป็นการตรวจที่สถานประกอบการตรวจได้เอง ประชาชนตรวจได้เอง ซึ่งตัวเลขการตรวจ ATK ทั้งประเทศอยู่ที่ประมาณหนึ่งแสนคน ผลติดเชื้ออยู่ที่ 3-5% ซึ่งตัวเลขติดเชื้อวันนี้อยู่ที่ 4% ก็คือ 4,000 ราย ยกเว้นจังหวัดชายแดนใต้ ที่ผลบวกค่อนข้างสูง โดยในเขตสาธารณสุขที่ 11 และ 12 คิดเป็นประมาณ 10% สำหรับเส้นกราฟผู้ติดเชื้อในพื้นที่ต่างจังหวัด แม้จะมีสูงขึ้นเล็กน้อย แต่ทิศทางยังลดลงต่อเนื่อง แต่ที่ศบค.เป็นห่วงคือ จังหวัดชายแดนใต้ที่กราฟมีทิศทางสูงขึ้น

แพทย์หญิงอภิสมัย ย้ำเตือนด้วยว่าในวันที่ 4 ตุลาคมนี้ จะมีเทศกาลกินเจ ขอเน้นให้จังหวัดตรวจสอบมาตรการเข้มงวด โดยเฉพาะโรงเจและผู้ประกอบการ ต้องจัดสถานที่ที่เหมาะสม มีมาตรการเฝ้าระวังการควบคุมโรคอย่างเข้มงวด ผู้ที่ดำเนินการต้องใช้หลักการ “โรงเจ ปลอดโควิด” โดยอาจให้พนักงานฉีดวัคซีน หรือตรวจหาเชื้อด้วย ATK