รมว.มหาดไทย มั่นใจไม่เกิดอุทกภัย ซ้ำรอยปี54

รมว.มหาดไทย มั่นใจไม่เกิดอุทกภัย ซ้ำรอยปี54

ันนี้ (29ก.ย.) พล.อ.อนุพงศ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำขณะนี้ว่า การพยากรณ์อากาศยังยืนยันเหมือนเดิมว่าพายุ 1-2 ลูกที่จะส่งผลกระทบในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง ส่วนกลางเดือนหน้าจะเคลื่อนตัวไปภาคใต้ ขณะที่สถานการณ์น้ำในเขื่อนยังมีไม่มาก ส่วนบริเวณพื้นที่ใต้เขื่อนที่เป็นปัญหา เนื่องจากฝนตกเป็นพื้นที่ เกิดน้ำท่วม เช่น พื้นที่ลุ่มเจ้าพระยา อย่างจังหวัดสุโขทัย เป็นต้น ซึ่งสิ่งที่ต้องเร่งดำเนินการ คือ ระบายน้ำให้เร็วที่สุด หากการระบายน้ำเกิน 1,000 คิวบิกเมตร/วินาที จะส่งผลให้ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา หรือพื้นที่นอกพนังกั้นน้ำอ่างทอง สิงห์บุรี ได้รับผลกระทบ เกิดน้ำท่วม ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทุกปี รวมถึงพื้นที่ที่เชื่อมโยงกับเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ อย่างเพชรบูรณ์ ซึ่งต้องเร่งระบายน้ำด้วยเช่นกัน ขณะเดียวกัน การเร่งระบายน้ำจะนำน้ำบางส่วนไปเก็บที่อื่น ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงเกิดภัยแล้งด้วย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า รัฐบาลมีการเตรียมความพร้อม ทั้งเจ้าหน้าที่ เครื่องมือต่าง ๆ ในการช่วยเหลือผู้ประสบภัย มีการจัดตั้งที่พักชั่วคราว เพื่อให้ผู้ประสบภัยได้พักอาศัย แต่ต้องยอมรับว่าหลายคนห่วงบ้าน ไม่ต้องการอยู่ห่างไกลจากบ้าน จึงปรับวิธีการช่วยเหลือโดยแจกถุงยังชีพ นำอาหารและน้ำดื่มส่งไปให้ มีการดำเนินการตัดไฟฟ้า โดยนำบทเรียนจากปีที่แล้วมาใช้ สถานการณ์น้ำในปีนี้ ไม่เหมือนกับปี 2554 แม้มีพายุเข้ามาหากแผนการระบายน้ำเป็นไปตามแผน ก็มั่นใจว่าจะรับมือได้ แต่ยอมรับว่าจะมีประชาชนได้รับผลกระทบแน่นอน ซึ่งได้กำชับไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดในการติดตามสานการณ์ ให้ความช่วยเหลือประชาชน

เมื่อถามถึงการลงพื้นที่ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ พล.อ.อนุพงษ์ ที่ถูกนำไปโยงเป็นประเด็นทางการเมือง พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ไม่อยากพูดเรื่องการเมือง ยืนยันว่าการลงพื้นที่ของนายกรัฐมนตรีเพื่อดูความเดือดร้อนของประชาชน ไปให้กำลังใจผู้ปฏิบัติงาน และกำชับให้การดูแลประชาชนดีที่สุดเป็นหลัก ประชาชนจะได้ไม่รู้สึกว่าเราไม่ได้ทอดทิ้ง แต่ดูแลเอาใจใส่

เมื่อถามถึงกรณีความสัมพันธ์ของพี่น้อง 3 ป.ระหว่างนายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี นั้น พล.อ.อนุพงษ์ ปฏิเสธที่จะตอบคำถาม และยังปฏิเสธให้ความเห็นที่พูดในลักษณะว่าด้อยกว่าพรรคการเมือง จะต้องดำเนินการอย่างไร