“สิงคโปร์” พบผู้ติดเชื้อโควิด 19 พุ่งทะลุหลัก 2 พัน กลับมาทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์อีกครั้ง

สิงคโปร์พบผู้ติดเชื้อโควิด 19 พุ่งทะลุหลัก 2 พัน กลับมาทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์อีกครั้ง หลังฉีดวัคซีนครบโดสไปแล้วกว่า 80%

CNA รายงานโดยอ้างกระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ที่ออกมาเปิดเผยว่าจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่เมื่อวานนี้พุ่งขึ้นไปถึง 2 พัน 236 คน ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาด นอกจากนี้ยังมีผุ้เสียชีวิต 5 คน ทั้งหมดเป็นผู้สูงอายุ

เจ้าหน้าที่สิงคโปร์เผยว่าผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่มีลักษณะคลัสเตอร์ โดยเป็นคลัสเตอร์ใหญ่ๆ 11 คลัสเตอร์ ซึ่งมีคลัสเตอร์หอพัก, คลัสเตอร์โรงพยาบาลซึ่งระบาดระหว่างเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลและญาติผู้ป่วยที่มาเยี่ยมไข้, ศูนย์ค้าปลีกและล่าสุดคลัสเตอร์บ้านพักผู้สูงอายุ ระบาดระหว่างเจ้าหน้าที่ศูนย์และผู้สูงอายุที่เป็นลูกค้าหรือผู้อยู่อาศัย เป็นคลัสเตอร์ใหม่ล่าสุด โดยในจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมด ราว 35.7% ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว และ 64.3% ไม่ได้ฉีดหรือฉีดไม่ครบ ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญจะติดตามคลัสเตอร์ทั้ง 11 คลัสเตอร์อย่างใกล้ชิด

การกลับมาแพร่ระบาดครั้งใหม่ในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมาของสิงคโปร์ ทำให้รัฐบาลตัดสินใจนำมาตรการคุมเข้มกลับมาใช้อีกครั้ง เริ่มตั้งแต่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา หรือ 27 กันยายน ไปจนถึง 24 ตุลาคม โดยลดจำนวนการรวมกลุ่มกันจาก 5 คน เหลือ 2 คน ขณะที่ร้านอาหารก็นั่งกินได้ไม่เกิน 2 คน และต้องฉีดวัคซีนครบโดสแล้วเท่านั้น ส่วนบริษัทห้างร้านก็กลับไปใช้ work from home อีกครั้ง โรงเรียนระดับประถมก็กลับไปเรียนออนไลน์จนถึง 7 ตุลาคม

สิงคโปร์ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว 82% และโดสเดียว 85 % โดยวัคซีนหลักที่สิงคโปร์ใช้คือวัคซีนชนิด mRNA ของไฟเซอร์และโมเดอร์น่า ส่วนซิโนแวคและซิโนฟาร์มเป็นวัคซีนทางเลือก สิงคโปร์มีผู้ติดเชื้อรวมทั้งสิ้น 9 หมื่น 1 พัน 775 คน เสียชีวิต 85 คน