“ปธ.ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ” แนะคนจองโมเดอร์นา หากได้รับแจ้งฉีดแอสตราฯเข็ม 3 ไม่ต้องรอ!

“ปธ.ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ” แนะคนจองโมเดอร์นา หากได้รับแจ้งให้ไปฉีดเข็ม 3 ด้วยแอสตรา ให้ไปฉีดเลย อย่าเสียดายเงินจอง

พลอากาศโทนายแพทย์อนุตตร จิตตินันทน์ ประธานราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า มีคนที่ได้รับวัคซีนของบริษัทซิโนแวค 2 เข็ม แล้วถามว่าตอนนี้มีโรงพยาบาลติดต่อมาสอบถามว่าจะฉีดวัคซีนของบริษัทแอสตราเซเนกากระตุ้นหรือไม่ แต่ก็จองและจ่ายเงินวัคซีนของบริษัทโมเดอร์นาไว้จะทำอย่างไรดี

ซึ่งพลอากาศโทนายแพทย์อนุตตร ชี้ว่า คนที่ได้รับวัคซีนซิโนแวค 2 เข็มแล้ว หลัง 3 เดือนส่วนใหญ่ภูมิคุ้มกันจะลดลงมากจนไม่น่าจะช่วยป้องกันการติดเชื้อสายพันธุ์เดลตาได้ รวมทั้งไม่แน่ใจว่าจะป้องกันอาการรุนแรงของโควิด 19 ได้ดีแค่ไหน จึงควรได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้น ซึ่งมีการศึกษาในกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ที่ได้รับการกระตุ้นด้วย วัคซีนแอสตราเซเนกาว่าสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดี ถึงแม้จะสู้การกระตุ้นด้วยวัคซีนไฟเซอร์ไม่ได้ แต่ก็สูงพอที่จะป้องกันไวรัสสายพันธุ์เดลตาได้ และยังมีข้อมูลล่าสุดที่พบว่าคนที่ได้รับการกระตุ้นด้วยวัคซีนแอสตราเซเนกามีภูมิคุ้มกันลดลงช้ากว่าคนที่กระตุ้นด้วยวัคซีนไฟเซอร์อีกด้วย

ส่วนข้อมูลของการกระตุ้นภูมิคุ้มกันของวัคซีนโมเดอร์นาในคนที่ได้รับวัคซีนซิโนแวค 2 เข็มยังไม่มี เพราะเรายังไม่มีวัคซีนนี้ใช้ในเมืองไทย แต่ผลก็ไม่น่าจะต่างจากการกระตุ้นด้วยวัคซีนไฟเซอร์ซึ่งเป็นวัคซีน mRNA เหมือนกัน ปัญหาสำคัญคือถึงตอนนี้เรายังไม่รู้ว่าวัคซีนโมเดอนาจะมาเมื่อไหร่ แล้วคนที่จองไว้ก็ไม่รู้ว่าจะได้ฉีดในล๊อตไหนด้วย ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขที่เสนอ ศบค.ยังลงว่ากว่าจะได้คือเดือนธันวาคม 2564 ดังนั้นความเห็นส่วนตัวคิดว่า คนที่ได้รับวัคซีนซิโนแวค 2 เข็ม ถ้าได้รับการติดต่อให้ได้รับเข็ม 3 ด้วยวัคซีนแอสตราเซเนกาในช่วงนี้ ซึ่งน่าจะเป็นกลุ่มที่ได้รับวัคซีนเข็ม 2 มานานกว่า 3 เดือนแล้ว น่าจะรับวัคซีนแอสตราเซเนกาไปเลย ไม่ต้องรอ ไม่ต้องเสียดายเงินกัน ถือว่าจ่ายเป็นค่าบริหารความเสี่ยง เพราะเราไม่รู้มาก่อนเลยว่ารัฐบาลจะให้วัคซีนเข็มที่ 3 กับเราได้เร็วกว่าวัคซีนที่เราจองไว้แบบนี้ แต่การตัดสินใจว่าจะฉีดวัคซีนแอสตาเซเนกาตอนนี้เลย หรือจะรอวัคซีนโมเดอนาที่ยังไม่รู้จะมาเมื่อไหร่คงขึ้นกับแต่ละคน ว่าจะยอมรับความเสี่ยงที่จะเป็นโควิด 19 ระหว่างรอได้หรือไม่