“อ่างทอง”ระทม น้ำเจ้าพระยา เซาะดินพัง น้ำไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือน ปชช.

"อ่างทอง"ระทม น้ำเจ้าพระยา เซาะดินพัง น้ำไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือน ปชช.

เมื่อเวลา 12.00น. วันนี้ (28 ก.ย. 64) ที่บริเวณหมู่ที่ 1 ตำบลโพสะ อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง น้ำเจ้าพระยาได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทำให้เอ่อล้นคันดินป้องกันน้ำท่วมพังลงมีมวลน้ำไหลทะลักเข้าท่วมหมู่บ้านในพื้นที่หมู่ 1 ตำบลโพสะ ขยายวงกว้างเอ่อเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรสูงกว่า 1 เมตร ชาวบ้านต่างต้องรีบเก็บของขึ้นที่สูงโดยมีเจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยจังหวัดอ่างทอง เข้ามาช่วยเหลือในการย้ายผู้ป่วยติดเตียงไปในพื้นที่ปลอดภัย

ด้าน นายอำนาจ ขำศิริ อายุ 61ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 1 ตำบลโพสะ เล่าให้ฟังว่า ในพื้นที่หมู่ที่ 1 ตำบลโพสะ นั้นหลังจากน้ำไหลทะลักเข้าท่วมเมื่อวานก่อน แต่ยังมีอีกหลายพื้นที่ยังทำคันดินป้องกันน้ำไว้ได้ แต่เมื่อคืนที่ผ่านมามีฝนตกลงมาในพื้นอย่างต่อเนื่อง และน้ำเจ้าพระยาก็เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้คันดินเกิดการพังทลายลงมาในช่วงเที่ยง น้ำได้ไหลทะลักเข้ามาในพื้นขยายวงกว้างต้องรีบเก็บข้าวของหนี้น้ำกันอย่างจ้าละหวั่น

9a7qE5he 1

9

13

ส่วนสถานการณ์ น้ำเจ้าพระยาไหลผ่านจังหวัดอ่างทอง ก็ยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบให้พื้นที่บ้านเรือนประชาชนที่อยู่ริมแม่น้ำนอกคันกั้นน้ำ ส่วนที่มีผนังกันน้ำก็เริ่มรั่วซึมเนื่องจากน้ำอยู่ระดับตลิ่งแล้วจึงมีน้ำรั่วซึมอย่างต่อเนื่อง ส่วนเขื่อนกันน้ำที่กำลังดำเนินการก่อสร้าง บริเวณพื้นที่หมู่ 1 ตำบลโพสะ ที่มีการใช้ดินป้องกันน้ำล้นตลิ่งไว้ก็เพิ่มพังทะลายลงไปสงผลให้มีน้ำท่วมบ้านเรือนประชาชนขยายวงกว้าง