ผบ.ตร. สั่งพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม ตั้งศูนย์บริหารสถานการณ์ หวั่นมิจฉาชีพก่อเหตุซ้ำเติมประชาชน

ผบ.ตร. สั่งพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม ตั้งศูนย์บริหารสถานการณ์ พร้อมส่ง เรือตำรวจน้ำ-อุปกรณ์ต่าง ๆ ลงพื้นที่ และจัดชุดออกตรวจ หวั่น มิจฉาชีพก่อเหตุซ้ำเติมประชาชน

( 28 ก.ย.64 ) ที่ สำนักงานตำรวจแห่ชาติ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึง การบรรเทาทุกข์ของประชาชน ในช่วงสถานการณ์ที่มีอุทกภัย ว่า จากการประชุมออนไลน์ ได้ตรวจสอบ พบว่า ภาค 6 ที่ จ.เพชรบูรณ์ น้ำลดแล้ว ส่วน ภาค 3 ที่ โคราช และ จ.ชัยภูมิ ตอนนี้หนักสุด ส่วน ภาค 1 จ.ลพบุรี สถานการณ์ดีขึ้นแล้ว ด้านการช่วยเหลือทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้จัดเรือตำรวจน้ำเข้าพื้นที่ ซึ่งบางส่วนได้ไปถึงแล้ว อยู่ระหว่างดำเนินการช่วยเหลือประชาชน และมีเรื่องของการช่วยเหลือตำรวจด้วยกันเอง ซึ่งพยายามทำให้ฟังก์ชันการทำงานของตำรวจ ยังทำงานได้อยู่ตลอด ทั้งการรับแจ้งความ หรือการไปถึงที่เกิดเหตุ โดยมีการช่วยเหลือเรื่องของการบรรเทาสาธารณภัยด้วย อุปกรณ์เครื่องมือต่าง ๆ ตามที่ร้องขอมา ได้กำชับให้ทุกจังหวัด จัดตั้งศูนย์บริหารเหตุการณ์ กรณีที่มีความช่วยเหลือ หรือต้องการความช่วยเหลืออย่างใดอย่างหนึ่ง จะต้องมีการรวมศูนย์และบริหารให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยเฉพาะเรื่องการส่งเสบียงอาหารต่าง ๆ เข้าสู่พื้นที่ประสบภัย ขณะนี้ยังไม่มีข้อปัญหาขัดข้องแต่อย่างใด ทั้งนี้จะมีการติดตามประชุมการทำงานกันทุกวัน

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวต่อว่า ตำรวจ จะต้องทำงานเรื่องของการไปถึงที่เกิดเหตุ รวมถึงการเข้าให้การช่วยเหลือต่าง ๆ ได้ ซึ่งในที่ประชุมตนได้สอบถามเรื่องของจุดบริการต่าง ๆ เช่น วันก่อน สภ.ลำสนธิ จ.ลพบุรี เข้าไม่ได้ หากมีประชาชนจะเข้ามาแจ้งความจะทำอย่างไร ซึ่งขณะนี้ เข้าได้แล้ว จึงได้สั่งให้พิจารณาหาพื้นที่ปฏิบัติการแล้ว ส่วน สภ.ชัยภูมิ จะตั้งศูนย์รับบริการนอกสถานีตำรวจ เนื่องจากตัวสถานีตำรวจเข้าไม่ได้ ส่วนเรื่องของการระงับเหตุ นอกจาก จะจัดสายตรวจดูแลแล้ว ก็ต้องพิจารณาเรื่องของการใช้ยานพาหนะด้วยว่ามียานพาหนะใดที่ขาดแคลน เรือยังต้องใช้หรือไม่ ซึ่งในพื้นที่ ชัยภูมิ ยังจำเป็นต้องใช้อยู่ ส่วนจังหวัดอื่นยังสามารถใช้รถได้ กรณีที่มีการอพยพประชาชนมาอยู่ที่สูงต่างๆ จะต้องจัดกำลังดูแลเรื่องความปลอดภัย นอกจาก ดูแลที่ศูนย์รวมที่มีการนำทรัพย์สินมาไว้ ก็จะต้องดูแลบ้านที่มีการปล่อยทิ้งด้วย อย่าให้ใครซ้ำเติมปัญหา