ผนังกั้นน้ำวังทอง ชำรุดเพิ่มหลายจุด กระทบหลายหมู่บ้าน จนท.เร่งซ่อม ท่ามกลางกระแสน้ำไหลเชี่ยว

ผนังกั้นน้ำวังทอง ชำรุดเพิ่มหลายจุด กระทบหลายหมู่บ้าน จนท.เร่งซ่อม ท่ามกลางกระแสน้ำไหลเชี่ยว

วันนี้ ( 28 กันยายน 2564) ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมอำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก ถึงแม้ว่าระดับน้ำในแม่น้ำวังทองจะค่อยๆลดระดับลงแล้ว แต่ถือว่ายังทรงตัวสูง โดยเฉพาะพื้นที่ด้านล่างของตำบลวังทอง ระดับน้ำในแม่น้ำวังทอง ยังสูงกว่าระดับพื้นด้านนอก แต่โดยตลอดลำน้ำมีพนังกั้นแม่น้ำวังทองทั้งสองข้าง แต่ด้วยความแรงของกระแสน้ำทำให้กัดเซาะพนังกั้นแม่น้ำวังทองซึ่งเป็นลักษณะคันดินแตกหลายจุด

โดยเมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังซ่อมพนังกั้นน้ำบริเวณบ้านวังประดู่หมู่ 1 ตำบลวังพิกุล อำเภอวังทองที่แตกเป็นทางยาวประมาณ 7 เมตร โดยการซ่อมตลอดทั้งวันของเมื่อวานยังไม่สามารถอุดรูรั่วได้เนื่องจากกระแสน้ำไหลเชี่ยวและพบอุปสรรคมีฝนตกลงมาเพิ่ม ทำให้การขนวัสดุ-อุปกรณ์ จำพวกกระสอบทราย ท่อนไม้ยูคาลิปตัสเข้าพื้นที่ทางเรือท้องแบบเป็นไปด้วยความยากลำบาก

1632804883757

1632804915509

ล่าสุดในช่วงเช้าวันนี้เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลัง ในการซ่อมแซมผนังกั้นน้ำที่บ้านวังประดู่ต่อเนื่อง อีกจุดหนึ่งที่พนังกั้นน้ำแตกก็คือ บ้านวังครุฑ หมู่ 12 ตำบลวังทอง อำเภอวังทอง มีผนังกั้นน้ำแตก 1 จุด ส่งผลให้น้ำจากแม่น้ำวังทองไหล ออกมาท่วมบ้านเรือนประชาชนและถนนสาย บางสะพาน-วังพิกุล ท่วมเป็นแนวยาวหลายกิโลเมตร ระดับน้ำในเช้าวันนี้ยังคงเพิ่มระดับเล็กน้อย ถนนสายหลักที่เชื่อมระหว่าง ตำบลวังทองและตำบลวังพิกุล น้ำท่วมถนนมีความสูงประมาณ 10 ถึง 30 เซนติเมตร รถยังสามารถสัญจรไปมาได้ ซึ่งในแนวตลอดเส้นทางบางสะพาน-วังพิกุลนี้ มักได้รับผลกระทบจากแม่น้ำวังทองล้นตลิ่งเป็นประจำทุกปี ชาวบ้านในละแวกนี้พอคาดเดาสถานการณ์ได้จึงเริ่มทยอยเก็บสิ่งของ รถยนต์ยานพาหนะขึ้นสู่ที่สูง ขณะที่อีกหลายๆหลังที่ถูกน้ำท่วมก็ยังคงดำเนินชีวิตตามปกติ เพราะเคยประสบปัญหาน้ำท่วมบริเวณนี้บ่อยครั้ง

1632804843395