พบโลงเย็น โผล่กลางทุ่งนา หลังถูกน้ำพัดมาจากวัดกว่า 6 กิโลเมตร

พบโลงเย็น โผล่กลางทุ่งนา หลังถูกน้ำพัดมาจากวัดกว่า 6 กิโลเมตร

วันนี้ (27 กันยายน 2564) ผู้สื่อข่าวรายงานจากกรณี ที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ข้อความว่า “พบแล้วครับ โลงเย็นวัดบ้านดงตะเคียนพัดมากับน้ำป่า อยู่ทุ่งนาป่าข้างบ้านผมครับ กำลังรอผู้ช่วยประสานงานมาเอาไปเก็บรักษาต่อไป” พร้อมกับภาพโลงเย็น ที่มีผ้าคลุมสีแดง ซึ่งถูกกระแสน้ำพัดลอยมาอยู่ในพื้นที่นาข้าวของชาวบ้าน

ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยังเจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าว ทราบชื่อคือ นายอำนาจ เผือกโคกสูงเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ตำแหน่งพิทักษ์ป่า หน่วยพิทักษ์ป่าชั่วคราวดงตะเคียน เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าซับลังกา เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 25 ก.ย.64 ได้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมหมู่บ้าน และท่วมวัดดงตะเคียน ซึ่งอยู่ในพื้นที่ของหมู่ที่ 12 บ้านดงตะเคียน ต.บ่อรัง อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งวัดดงตะเคียนตั้งอยู่ริมคลอง ขณะนั้นได้มีกระแสน้ำไหลเชี่ยว ได้พัดเอาโลงเย็น ที่ตั้งเก็บไว้ภายในศาลาธรรมสังเวช ไหลตกลงคลองไปไกลกว่า 6 กิโลเมตร

1632733577518

1632733590966

1632733607807

ต่อมาในช่วงเวลากลางคืนของวันดังกล่าว(25ก.ย.64) พบโลงเย็น โผล่กลางทุ่งนา หลังถูกน้ำพัดมาจากวัดกว่า 6 กิโลเมตรชาวบ้านได้ออกสำรวจพื้นที่ความเสียหาย กระทั่งเดินไปถึงกลางทุ่งนา ก็แทบช็อก เมื่อพบว่ามี โลงเย็น ตั้งตระหง่านอยู่กลางทุ่งนามีผ้าสีแดงคลุมไว้ จากนั้นจึงได้รีบแจ้ง นางสะอ้าน เผือกโคกสูง ซึ่งเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 12 บ้านดงตะเคียนทางด้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านจึงได้บอกตนให้ช่วยไปตรวจว่าใช่โลงเย็นที่หายไปจากวัดหรือไม่ ตนจึงได้รีบขี่รถจักรยานยนต์ออกไปตรวจสอบ ก็พบโลงเย็นของวัดดงตะเคียนจริงๆ จึงได้เกณฑ์กำลังชาวบ้านประมาณ 7-8 คน ออกไปช่วยกันยกโลงเย็นขึ้นรถอีแต๊ก นำกลับมาทำความสะอาด และส่งมอบคืนแก่ทางวัด ต่อไป

ทางด้านนายวสันต์ แอร์สูงเนิน ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 12 บ้านดงตะเคียน เปิดเผยว่า โลงเย็น ดังกล่าวได้ถูกจัดเก็บไว้ในห้องล็อกกุญแจไว้อย่างดี แต่ก็ยังถูกกระแสน้ำพัดออกไปได้ แต่ยังโชคดีที่โลงเย็น ไม่ได้รับความเสียหายมากมีเพียงรอยยุบนิดเดียว ยังได้กลับคืนมา นอกจากนี้ ยังมีโลงขาวอีก 3 โลง ที่ถูกน้ำพัดหายไป ที่ยังหาไม่เจอ