“อนุทิน” ยัน วัคซีนไฟเซอร์ที่สหรัฐบริจาค 1 ล้านโดส ไม่ล่าช้า

"อนุทิน" ยัน วัคซีนไฟเซอร์ที่สหรัฐบริจาค 1 ล้านโดส ไม่ล่าช้า

วันนี้ (27 ก.ย. 64) ที่ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมคณะ รับมอบวัคซีนป้องกันโควิดของ บริษัท แอสตร้าเซนเนกา จำนวน 122,400 โดส จากรัฐบาลสิงคโปร์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือ ระหว่างประเทศไทยกับสิงคโปร์ ในการแลกเปลี่ยนวัคซีนระหว่างกัน เพื่อรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิดของทั้ง 2 ประเทศ ภายใต้หลักการ ที่ระบุว่า ไทยจะส่งมอบวัคซีนคืนให้กับสิงคโปร์ในภายหลัง และนอกจากนี้ สิงคโปร์ ยังได้มอบชุดตรวจแบบ Antigen Rapid Test จำนวน 200,000 ชุด และก้านเก็บตัวอย่างเยื่อบุโพรงจมูก (Nasopharyngeal Swab) จำนวน 500,000 ชุด ให้กับไทยด้วย

ทั้งนี้ นายอนุทิน ยังได้ให้สัมภาษณ์ กรณี สหรัฐ จะบริจาควัคซีนไฟเซอร์ 1 ล้านโดส ให้ประเทศไทย ว่า สถานทูตสหรัฐ ได้ออกแถลงการณ์ว่า อยู่ในขั้นตอนการจัดเตรียมเอกสาร รวมถึง แถลงการณ์จากเอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงวอชิงตัน ระบุอย่างชัดเจนว่า ยังไม่ได้รับบริจาค ซึ่งวัคซีนไฟเซอร์ที่รัฐบาลไทย จะได้รับจากสหรัฐ มีทั้งหมด 2.5 ล้านโดส มาถึงแล้ว 1.5 ล้านโดส ส่วนอีก 1 ล้านโดส เป็นเจตจำนงที่รัฐบาลสหรัฐ จะมอบให้ ซึ่งยังไม่มีการดำเนินการใด ๆ ขอยืนยันว่า วัคซีนที่ได้รับบริจาคถือเป็นการเสริมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า วัคซีนบริจาคเราจะได้รับ เมื่อทางสหรัฐ มีความพร้อม ซึ่งเป็นสิทธิ์ของประเทศต้นทางที่จะบริจาค ไม่สามารถไปทวงได้ ยืนยันว่า หากส่งเอกสารมา เราไม่มีทางล่าช้าแน่นอน เช่นที่ผ่านมารัฐบาลญี่ปุ่น ได้บริจาควัคซีนแอสตร้าเซนเนกา 4 แสนกว่าโดส ให้ไทย ใช้เวลาติดต่อไม่เกิน 2 สัปดาห์วัคซีนล็อตดังกล่าวได้ถึงประเทศไทย เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ วัคซีนล็อต ที่ได้รับการบริจาคจะต้องมีการละเว้นการเรียกร้องสิทธิ์ต่าง ๆ เช่น อาการไม่พึงประสงค์จากการฉีดวัคซีน ซึ่งเป็นตามหลักสากล