“หมอมิ่งขวัญ” เตือนมิจฉาชีพส่ง SMS หลอกฉีดวัคซีน

เตือนประชาชนระวัง SMS ชวนเล่นพนันออนไลน์แพร่ระบาด หลอกลวง ชักชวนเล่นพนัน ล่าสุดถึงขนาดส่งข้อความหลอกลวง “ฉีดวัคซีนคลิกที่นี่” ก่อนพาไปเข้าเว็บพนันออนไลน์ เตือนประชาชนอย่าหลงเป็นเหยื่อ

นี่เป็นข้อความที่ปรากฏในเฟซบุ๊กของเพจ Drama Addict นำมาแจ้งเตือนให้ผู้ติดตามในเพจ ได้รับรู้ว่ามีมิจฉาชีพส่ง SMS ลักษณะเป็นการระบุชัด เชิญชวนโดยใช้ข้อความต่างๆ ทำให้มีผู้หลงเชื่อเผลอกดลิงค์เข้าไป ก่อนจะถูกหลอกให้เล่นเว็บพนันออนไลน์เป็นจำนวนมาก บางข้อความถึงขนาดหลอกลวงว่า “สนใจฉีดวัคซีนคลิกที่นี่” ทำให้มีผู้เสียหายถูกหลอกลวง

ในเรื่องดังกล่าวแพทย์หญิงมิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง ในฐานะผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ ได้แนะนำและฝากเตือนประชาชนว่า

สำหรับผู้ที่มาฉีดวัคซีนเข็ม 2 หรือเข็ม 3 ที่สถานีกลางบางซื่อแห่งนี้ จะเป็นผู้ที่มาฉีดที่นี่มาก่อนแล้ว ซึ่งจะมีฐานข้อมูลเก็บไว้อยู่ ดังนั้นหากประชาชนท่านไหนได้รับ SMS หรือข้อความอื่นใดที่น่าสงสัยว่าอาจเป็น SMS ปลอมขอให้พิจารณาดังต่อไปนี้

1632484664819

ถ้าเป็น SMS ที่ส่งจาก ศูนย์กลางฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ จะระบุรายละเอียด และลิงค์ให้ผู้เข้ารับการฉีดวัคซีนกดเข้าไป พร้อมกับกรอกข้อความรายละเอียดต่างๆ โดยชื่อผู้ส่งจะเป็นอักษรภาษาอังกฤษ ที่ย่อมาจากสถานีกลางบางซื่อ ถ้าไม่ใช่ SMS ที่ส่งมาจากสถานีกลางบางซื่อ ให้ถือว่าเป็น SMS ที่หลอกลวงไว้ก่อน

สำหรับข้อความ SMS ทางโทรศัพท์ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในเวลานี้ทาง กสทช. ได้มีคำสั่งให้ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั้งที่มีอยู่ในประเทศไทยให้บล็อคเบอร์ SMS ที่เข้าข่ายหลอกลวงแล้ว