แม่น้ำน้อยเอ่อล้นตลิ่ง ผู้ว่าฯสั่งเฝ้าระวัง หลังเขื่อนชัยนาทแจ้งระบายน้ำเพิ่มขึ้น

แม่น้ำน้อยเอ่อล้นตลิ่ง ผู้ว่าฯสั่งเฝ้าระวัง หลังเขื่อนชัยนาทแจ้งระบายน้ำเพิ่มขึ้น

วันนี้ (23 ก.ย. 64) สถานการณ์น้ำไหลผ่านจังหวัดอ่างทอง มีระดับเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วต่อเนื่อง หลังเขื่อนเจ้าพระยาจังหวัดชัยนาท ได้เพิ่มการระบายขึ้น โดยที่บริเวณแม่น้ำน้อย หมู่ที่ 9 ตำบลบางจัก อำเภอวิเศษชัยชาญ มีระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เริ่มเอ่อล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมพื้นใต้ถุนบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ริมแม่น้ำ โดยนางบังอร เกตุแจ่ม อายุ 59ปี เล่าให้ฟังว่า ชาวบ้านริมแม่น้ำน้อย ได้ทำการเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด และมีการเตรียมพร้อมอยู่ตลอดเวลา ซึ่งตนเองเป็นลูกแม่น้ำน้อย อยู่กับน้ำมาตลอด รู้สึกไม่มีความกังวล แต่มีการเตรียมความพร้อมไว้เป็นประจำอยู่แล้ว หากน้ำเอ่อล้นขึ้นมาก็เตรียมยกของไว้ที่สูง และทำสะพานไม้เป็นทางเดินเข้าออกบ้านและถนน

1632394172103

1632394185305

ด้าน นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง กล่าวว่า จังหวัดอ่างทองได้มีการเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำและติดตามอย่างใกล้ชิด โดยมีบางจุดที่บริเวณ หมู่ที่ 9 ตำบลบางจัก อำเภอวิเศษชัยชาญ แม่น้ำน้อยที่มีน้ำเอ่อล้นตลิ่ง โดยภาพรวมแล้วยังพอรับมือได้ และต้องเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด ถ้าหากฝนตกหนักประมาณ 2 สัปดาห์ ก็น่าจะทำให้วิกฤต ในส่วนของแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ไหลผ่านตัวเมืองจังหวัดอ่างทอง ตอนนี้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระสูง 6.39 เมตร จากระดับตลิ่ง 10 เมตร ปริมาณน้ำไหลผ่าน 1,605 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งหากเป็นจุดที่วิกฤตจริงๆ ระดับน้ำจะถึง 2,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งตอนนี้ยังไม่ถึง แต่ก็จะต้องเฝ้าระวังอยู่ตลอดเวลา

1632394068939

ส่วนสถานการณ์น้ำที่บริเวณตำบลโผงเผง อำเภอป่าโมก ที่เป็นแอ่งกระทะ ซึ่งในตอนนี้มีพนังกั้นน้ำ ซึ่งรับระดับน้ำในคลองโผงเผง มีความสูง 8 เมตร แต่ตอนนี้สถานการณ์ล่าสุด น้ำที่คลองโผงเผงมีความสูง 6 เมตร เพื่อความไม่ประมาท จะต้องเตรียมความพร้อมเครื่องสูบน้ำ เพื่อพร้อมในน้ำการรับสถานการณ์ เขื่อนเจ้าพระยา ที่มีการระบายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องต่อไป