เชียงใหม่ สั่งปิดโรงพักสารภี หลังพบคลัสเตอร์ชุดสืบสวน

สถานการณ์การโควิด-19 ที่จังหวัดเชียงใหม่ ยังคงพบการแพร่ระบาด กระจายไปในหลายพื้นที่ ล่าสุดลามเข้าโรงพักสารภี พบตำรวจและคนในครอบครัวติดเชื้อแล้ว 4 ราย ขณะที่ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอสารภีออกคำสั่งให้โรงพักสารภี เป็นพื้นที่ควบคุมการเข้าออกเป็นเวลา 14 วัน

วันนี้ (23 กันยายน 64) เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำ สภ.สารภี จ.เชียงใหม่ ปิดประตูโรงพัก ไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกที่ไม่เกี่ยวข้องเข้า-ออก หลัง นายเลอยศ ชิโนรสสกุล นายอำเภอสารภี ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอสารภี มีคำสั่งให้อาคารทำการของ สภ.สารภี เป็นพื้นที่ควบคุมการเข้าออกเป็นเวลา 14 วัน ระหว่างวันที่ 22 กันยายน – 5 ตุลาคม 64 พร้อมขอความร่วมมือประชาชน งดการเดินทางเข้าไปติดต่อราชการที่ สภ.สารภี ในช่วงเวลาดังกล่าว เพื่อเสี่ยงต่อการสัมผัสโรค หลังจากเมื่อวานนี้ ผลตรวจยืนยันพบตำรวจชุดสืบสวน 2 นาย และ คนในครอบครัวอีก 2 คน ติดเชื้อโควิด 19

ขณะที่ในวันนี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุข โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลยางเนิ้ง อ.สารภี นำชุดตรวจ ATK เข้าตรวจหาเชื้อโควิด19 กับตำรวจทั้งโรงพักรวม 106 นาย ในจำนวนนี้มีกลุ่มเสี่ยงสูงที่ เป็นเพื่อนตำรวจและคนในครอบครัวอื่นๆ รวม 98 ราย โดยทั้งหมดได้มีการตรวจหาเชื้อแบบ RT-PCR ทั้งหมดแล้ว ซึ่งอยู่ระหว่างรอผลตรวจ

1632381465202

พ.ต.อ.บัญชา อินถา ผกก.สภ.สารภี เปิดเผยว่า ตำรวจทั้งสองนายที่ติดเชื้อ เป็นตำรวจอยูฝ่ายสืบสวน คาดว่าติดเชื้อมาจากการออกปฏิบัติหน้าที่ โดยก่อนจะพบว่าติดเชื้อตำรวจทั้ง 2 นาย ได้ทำภารกิจหลายอย่าง ทั้ง ออกจับกุมยาเสพติดในพื้นที่ การทำงานสืบสวนทางคดี ที่ผู้บังคับบัญชามอบหมาย รวมถึงมีการไปทำงานดูแลความเรียบร้อยในการชุมนุมคาร์ม็อบ ในช่วงที่ผ่านมาหลายครั้ง ตามการร้องขอเสริมกำลังพล ของตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ตำรวจทั้งสองนายเริ่มมีอาการไข้ และตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 และยังมีคนในครอบครัวติดเชื้ออีก 2 ราย ทั้ง 4 คน ถูกส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลสนามเชียงใหม่แล้ว ส่วนเจ้าหน้าที่กลุ่มเสี่ยงสูง ได้สั่งให้กักตัวเองอยู่ที่บ้านระหว่างรอผล โดยทางอำเภอสารภี มีการช่วยเหลือสนับสนุนในเรื่องของอาหาร ส่วนตำรวจรายอื่นที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่ำ ให้ตรวจหาเชื้อและให้ปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ

1632381594173

ส่วนคำสั่งให้ควบคุมพื้นที่โรงพัก ได้มีการปรับการทำงาน โดยให้ประชาชนงดเข้าไปติดต่อแจ้งความในอาคาร แต่จะมีการใช้บริเวณห้องศูนย์สายตรวจของ สภ.สารภี ซึ่งอยู่ด้านหน้าโรงพัก แยกออกมาจากอาคาร ใช้เป็นสถานที่รับแจ้งความแทน จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง และอยากจะขอโทษพี่น้องประชาชน ที่ตำรวจติดเชื้อในครั้งนี้ ซึ่งอาจทำให้ประชาชนมาติดต่อราชการ มีความลำบากมากขึ้น แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจที่เหลืออยู่ทุกนาย ยังคงปฏิบัติงานอย่างเต็มที่ เพื่อช่วยเหลือประชาชน

ทางด้านศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอสารภี ระบุความเชื่อมโยงผู้ป่วยยืนยันโควิด-19 คลัสเตอร์โรงพักสารภี มีตำรวจสัมผัสเสี่ยงในงานสืบสวน 14 ราย สัมผัสเสี่ยงร้านขายกะเพรา 3 ราย สัมผัสเสี่ยงบ้านพัก หมู่ 4 ต.สารภี จำนวน 3 ราย สัมผัสเสี่ยงงานสอบสวน 12 ราย สัมผัสเสี่ยงงานจราจร 8 ราย สัมผัสเสี่ยงงานปราบปราม 60 ราย งานสัมผัสเสี่ยงงานอำนวยการ 10 ราย.

1632381502353