รวบหนุ่มใหญ่ อ้างเป็นทหารยศนายพล ขับรถขวางถนน สุดท้ายความแตก

รวบหนุ่มใหญ่ อ้างเป็นทหารยศนายพล ขับรถขวางถนน สุดท้ายความแตก

วานนี้ ( 21 กันยายน 2564) พ.ต.ท.จีรุฏฐ์ พิมพา รอง ผกก.สืบสวน สภ.เมืองนครพนม นำตัว นายภานุวัฒน์ ห้องแซง อายุ 55 ปี แจ้งข้อกล่าวหาว่า “แต่งกายเครื่องแบบทหารที่ทหารยังคงใช้ในราชการอยู่โดยไม่มีสิทธิ์จะแต่งได้โดยชอบด้วยกฎหมายในเวลาที่บ้านเมืองมีเหตุฉุกเฉินโดยไม่ได้รับอนุญาต

คดีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อ วันที่ 20 กันยายน ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีชายแต่งกายคล้ายทหารขับรถยนต์ยี่ห้อ Jeep Cherokee (จิ๊ป เชอโรกี) สีดำ ทะเบียน กว. 9227 อุบลราชธานี ย้อนศรเข้ามาในตลาด ทำให้มีรถติดยาวหลายคัน จึงออกไปตรวจสอบพบชายดังกล่าวสวมใส่ชุดคล้ายทหารสวมหมวกเบเร่ต์สีดำ ในมือขวาถือไม้คมแฝก เจ้าหน้าที่ จึงบอกให้ขยับรถออกไปจอดด้านนอก กลับถูกชายคนดังกล่าวชี้หน้าด่าพร้อมให้ของลับ คุยโวว่าตนเองเป็นนายทหารยศพลตรี เคยสั่งย้ายตำรวจมาหลายคนแล้ว ก่อนที่ชายแต่งกายคล้ายทหารจะยอมไปขยับรถให้ และขับออกไปอย่างรวดเร็ว

2021 09 22 9 58 12

2021 09 22 9 58 42

 

ซึ่งระหว่างมีการโต้เถียงกัน ได้มีประชาชนถ่ายคลิปไว้และนำไปเผยแพร่ในโซเซียลจนมีการวิพากษ์วิจารณ์ ทาง พ.อ.จักริน จิตคติ รอง ผบ.มทบ.210 เห็นภาพข่าวดังกล่าว สั่งให้มีการตรวจสอบว่าชายในคลิปเป็นนายทหารสังกัดไหน พร้อมร่วมกับตำรวจสายสืบฯ และสารวัตรทหาร ออกติดตามตัวโดยเร็วที่สุด ต่อมาพบชายคนดังกล่าว บริเวณแลนด์มาร์คพญาศรีสัตตนาคราช ริมแม่น้ำโขง เจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจสอบขอดูบัตรข้าราชการ ชายดังกล่าวทราบต่อมาว่าชื่อนายภานุวัฒน์ อ้างไม่ได้พกมาด้วย เจ้าหน้าที่จึงจับกุมและนำตัวไปค้นห้องพักในรีสอร์ทแห่งหนึ่ง พบของกลาง 1.เครื่องแบบลายพรางทหารบก จำนวน 5 ชุด 2.เข็มขัดสนามพร้อมอุปกรณ์ส่วนควบ จำนวน 1 เส้น 3.เสื้อเกราะกันกระสุน จำนวน 1 ตัว 4.หมวกเบเร่ต์สีดำ จำนวน 1 ใบ

2021 09 22 9 59 47

2021 09 22 10 00 02

 

จากการตรวจสอบ ไม่ปรากฏพบว่าได้รับราชการทหารแต่อย่างใด โดยมีพฤติกรรมชอบแต่งเครื่องแบบคล้ายทหาร และมักจะไปปรากฏตัวอยู่ในพื้นที่จังหวัดต่างๆอย่างประจำ เมื่อสอบสวนเพิ่มเติมอย่างละเอียด ก็ยังไม่มีหลักฐานเอกสารยืนยันจากต้นสังกัดหรือหน่วยงานใดให้การรับรอง หลังความจริงปรากฏผู้ต้องหาจึงจำนนต่อหลักฐานให้การรับสารภาพว่าเคยถูกจับกรณีลักษณะดังกล่าวในพื้นที่อื่นมาแล้วประมาณ 3-4 ครั้ง