อดีต ผญบ.สร้างอนุสาวรีย์ตัวเงินตัวทอง! ประชดหน่วยงานรัฐ เข้าข้างนายทุนใหญ่-ไม่ปกป้องที่ดินสาธารณะ

อดีต ผญบ.สร้างอนุสาวรีย์ตัวเงินตัวทอง! ประชดหน่วยงานรัฐ เข้าข้างนายทุนใหญ่-ไม่ปกป้องที่ดินสาธารณะ

วันนี้ (21 ก.ย. 64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณคลองตากบ หมู่ที่ 5 บ้านบ่อไร่ ต.หนองศาลา อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี นายเสนาะ สุขจำเริญ อดีตผู้ใหญ่บ้านบ่อไร่ ได้สร้างอนุสาวรีย์ “ตัวเงินตัวทอง” ประชดหน่วยงานรัฐ เข้าข้างนายทุนใหญ่ เนื่องจากไม่ปกป้องที่ดินสาธารณะ โดยเมื่อปี 2562 ได้มีผู้บุกรุกทำลายป่าชายเลนบริเวณคลองตากบ ซึ่งเป็นพื้นที่รอยต่อระหว่าง อ.ชะอำและ อ.ท่ายาง และอยู่ติดชายทะเล จึงไปแจ้งความกับตำรวจเพื่อให้ระงับเหตุ แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจบอกว่า ตนไม่มีหน้าที่แจ้งความต้องให้เจ้าของพื้นที่มาดำเนินการแจ้งความ ตนจึงเดินทางไปร้องเรียนยังศูนย์ดำรงธรรมอำเภอชะอำ ซึ่งศูนย์ดำรงธรรมก็บอกว่าไม่มีหน้าที่เช่นกัน และให้ไปแจ้งที่สำนักงานป่าชายเลน อำเภอบ้านแหลม และอำเภอชะอำ ตนก็เดินทางไปทั้ง 2 แห่งก็บอกไม่ใช่หน้าที่

Snapshot 20

จึงกลับมาที่ศูนย์ดำรงธรรมอีกครั้งและได้รับคำแนะนำว่าให้ไปที่สำนักงานเจ้าท่า จ.เพชรบุรี ซึ่งตนเดินทางไป แต่เขาก็บอกว่าไม่ใช่หน้าที่ ตนจึงเดินทางไปยังสำนักงานนิคมสหกรณ์ก็บอกไม่ใช่หน้าที่ และเมื่อไปยังสำนักรักษาพันธุ์ไม้แก่งกระจาน และสำนักงานที่ดิน ต่างก็ออกมาปฎิเสธว่าไม่ใช่เจ้าของพื้นที่ รวมแล้วต้องเดินทางไปถึง 8 แห่ง ต่างก็ได้รับคำตอบเช่นเดิม

จึงทำอนุสาวรีย์ขึ้นมาประชดหน่วยงานรัฐ โดยมีรูปปั้นสัตว์ 2 ชนิด คือ ตัวแรกเป็นรูปปั้นหมา แต่มีหัวเป็นคน และอีกตัวเป็นรูปปั้นตัวเงินตัวทอง หัวเป็นคน เพื่อสดุดีให้เห็นว่าคนที่บุกรุกเป็นคนดี ซึ่งตนผู้คัดค้านการบุกรุกป่าชายเลนจะต้องติดคุกติดตาราง แต่คนที่บุกรุกหากมีเงินมีทองหรือมีอิทธิพลนั้นไม่เป็นไร แต่พอชาวบ้านออกมาคัดค้านการกระทำที่ไม่ถูกต้องและทำป้ายแนวเขตก็โดนข้อหาบุกรุก

ขณะที่เมื่อวันที่ 9 ก.ย. 64 ที่ผ่านมา นายภคพัส ส่งวัฒนายุทธ นายอำเภอชะอำ พร้อมด้วยนายธีรพล ปรียานุภาพ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง ร่วมกับเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วน ต.หนองศาลา อ.ชะอำ ได้รับแจ้งจากประชาชนบ้านหนองศาลาว่า บริเวณพื้นที่คลองตากบ ได้มีการก่อสร้างรุกล้ำบริเวณพื้นที่คลองตากบ ริมถนนคันกั้นน้ำเค็มชะอำ-หาดเจ้าสำราญ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี นายอำเภอชะอำ ได้นำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง และพูดคุยเบื้องต้น พบว่ามีการก่อสร้างพร้อมด้วยสิ่งปลูกสร้าง รุกล้ำบริเวณพื้นที่คลองตากบจริง ซึ่งเป็นพื้นที่ของกรมเจ้าท่าเพชรบุรี พบนายเสนาะ สุขจำเริญ อดีตผู้ใหญ่บ้านบ่อไร่ เป็นผู้ถูกร้องเรียนว่า เป็นผู้ก่อสร้างรุกล้ำพื้นที่คลองตากบอยู่ในบริเวณพื้นที่คลองตากบ เจ้าหน้าที่จึงขอให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกจากพื้นคลองตากบ แต่นายเสนาะ ปฏิเสธที่จะรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง

Snapshot 25

และเพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ ตามข้อร้องเรียนอันอยู่ในอำนาจหน้าที่ของสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาเพชรบุรี กรณีนี้อำเภอชะอำในฐานะศูนย์ดำรงธรรมอำเภอชะอำ จึงประสานไปยังสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาเพชรบุรี ให้มาตรวจสอบข้อร้องเรียนดังกล่าวแล้ว เพื่อพิจารณาดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป