พ่อช้ำใจ! ลูกเครียดถูกร้านค้าออนไลน์โกงซื้อมือถือ จนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

กลายเป็นข่าวที่สุดสะเทือนใจ จากกรณี “น้องก้อง” นักเรียนชั้น ม.2 โรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ อายุ 14 ปี ถูกร้านค้าออนไลน์โกงซื้อมือถือ จนเครียดเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต สร้างความเศร้าโศกเสียใจให้กับพ่อแม่และครอบครัว

ล่าสุด วันนี้ (21 กันยายน) นายทุน ลุงหลู่ นางแฝง แสงทองคำ พ่อและแม่ของน้องก้อง เดินทางไปที่ว่าการอำเภอเชียงดาว เพื่อขอเอกสารใบมรณะบัตร นำไปเป็นหลักฐานแจ้งความที่ สภ.นาหวาย อ.เชียงดาว ให้ตำรวจดำเนินคดีกับร้านค้าออนไลน์ ที่โกงเงินลูกชายไป จนเป็นเหตุให้เกิดความเครียดจนเสียชีวิต

นายทุน พ่อของน้องก้อง เปิดเผยว่า ตนเองกับภรรยา มีอาชีพรับจ้างทั่วไป ประมาณ 1 เดือนก่อนหน้านี้ได้ออกจากหมู่บ้าน ไปรับจ้างเก็บลำไยที่จังหวัดลำพูน ส่วนที่บ้านก็มีน้องก้องกับน้องชายวัย 3 ขวบ อยู่ด้วยกันสองคน และมีลุงกับป้า ที่อยู่บ้านอีกหลังหนึ่งในพื้นที่เดียวกันคอยดูแล

1632215037594

ต่อมาวันที่ 1 กันยายน 64 ลูกชายโทรศัพท์มาบอกว่าของเงินซื้อโทรศัพท์มือถือ ไว้เรียนออนไลน์เนื่องจากโทรศัพท์เครื่องเดิมเสีย เพราะหน้าจอแตก มองไม่เห็นภาพ ตนเองจึงโอนเงินให้กับลูก 5,000 บาท หลังจากนั้นลูกชายได้ไปเลือกดูโทรศัพท์ จากร้านค้ามือถือออนไลน์ชื่อร้าน Phonebymint เมื่อเจอโทรศัพท์ที่ถูกใจจึงติดต่อขอซื้อ โดยนำเงินไปให้กับคนในหมู่บ้านช่วยโอนให้ เมื่อวันที่ 3 กันยายน
แต่ปรากฏว่าหลังจากนั้นราว 1 สัปดาห์ กลับไม่ได้รับโทรศัพท์ที่สั่งซื้อไป เมื่อทักแชทกลับไป ก็ถูกบล็อคการติดต่อทุกช่องทาง ทำให้ลูกชายเสียใจมากที่ถูกโกง ร้องไห้อยู่หลายวัน เริ่มมีอาการซึมทานอาหารได้น้อยลง ก่อนจะเริ่มมีอาการเวียนหัว กระทั่งวันที่ 17 กันยายน ที่ผ่านมา อาการปวดหัวเริ่มหนักขึ้น ลุงกับป้าจึงพาไปส่งโรงพยาบาลเชียงดาว แพทย์ตรวจดูแล้วแจ้งว่าเส้นเลือดในสมองแตก ทางโรงพยาบาลต้องส่งต่อไปที่โรงพยาบาลมหารราชนครเชียงใหม่ ต่อมาแพทย์โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ตรวจอาการอย่างละเอียดแจ้งว่าเส้นเลือดในสมองแตก และสมองตายแล้ว หากผ่าตัดก็ช่วยไม่ทัน จึงตัดสินใจพาลูกกลับมาหมดลมเสียชีวิตที่บ้านในวันเดียวกัน โดยนายทุน พ่อของเด็กเชื่อว่าสาเหตุที่ทำให้ลูกเครียดจนเสียชีวิต มาจากมาจากความเสียใจผิดหวังอย่างหนัก เพราะก่อนหน้านี้ลูกไม่มีโรคประจำตัว และไม่เคยมีอาการแบบนี้มาก่อน
แม้จะปลอบใจว่าไม่ต้องเสียใจ เงิน 5,000 พัน จะพยายามหาเงินให้ใหม่ แต่น้องก็บอกว่าไม่เอาเพราะสงสารพ่อแม่ ซึ่งตนเสียใจมากกับความสูญเสี่ยที่เกิดขึ้น ขอร้องให้ทางตำรวจติดตามจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี และ ขอให้กรณีที่เกิดขึ้นกับลูกตัวเองเป็นบทเรียน ไม่อยากให้ใครถูกโกงอีก

ทางด้าน นายชัชวาลย์ พุทธโธ นายอำเภอเชียงดาว บอกว่า กรณีที่เกิดขึ้นขอให้เป็นอุทาหรณ์ในการเลือกซื้อสินค้าออนไลน์ ส่วนความสูญเสียที่เกิดขึ้น จะให้เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในพื้นที่เข้าไปดูแลสภาพจิตใจ และสุขภาพของคนในครอบครัว และจะทำหนังสือเวียนแจ้งกำนันผู้ใหญ่บ้านให้ประกาศเสียงตามสาย เตือนลูกบ้านให้ระมัดระวังเรื่องพวกนี้ ไม่ให้หลงเชื่อตกเป็นเหยื่ออีก.