รพ.กระบี่ ชี้แจง ด.ช.13 ปี ป่วยเสียชีวิต ไม่ได้ติดโควิดรอบ 2 แต่เป็นผลจากเชื้อรอบแรก!

รพ.กระบี่ ชี้แจง ด.ช.13 ปี ป่วยเสียชีวิต ไม่ได้ติดโควิดรอบ 2 แต่เป็นผลจากเชื้อรอบแรก!

วันนี้ (21 กันยายน) จากกรณี ด.ช.ชาวกระบี่ วัย 13 ปี เสียชีวิตที่ รพ.กระบี่ โดยเบื้องต้น คาดว่าเกิดจากการติดเชื้อโควิด-19 ความคืบหน้าเรื่องนี้ นายวุฒิภัทร รอดเกิด ซึ่งเป็นน้าชายของเด็กชายที่เสียชีวิต นำเอกสารรับรองการตายของ ด.ช.เอ (นามสมมุติ) อายุ 13 ปี ที่เสียชีวิต มาร้องขอความชัดเจนผ่านผู้สื่อข่าว เนื่องจากทาง รพ.ออกเอกสารระบุสาเหตุการตายว่า ด.ช.เอ มีภาวะปอดมีเลือดออกจากการติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งญาติไม่ปักใจเชื่อ เพราะก่อนนี้ตัวของ ด.ช.เอ เข้ารับการรักษาอาการป่วยครั้งแรกที่ รพ.คลองท่อม เมื่อวันที่ 18 ก.ย.ที่ผ่านมา ไม่ได้มีอาการติดเชื้อโควิด แต่ทาง รพ.กลับระบุว่าเกิดจากโควิด ส่งผลกระทบต่อการใช้ชิวิตของญาติ เพราะถูกชาวบ้านในพื้นที่แสดงความรังเกียจ
นายวุฒิภัทร กล่าวว่า เมื่อวันที่ 18 ก.ย. ช่วงเที่ยงคืนหลานชายมีอาการแน่นหน้าอก ปวดเอว แม่ของเด็กจึงพาส่ง รพ.คลองท่อม อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ทาง รพ.ตรวจเบื้องต้นยืนยันว่าเด็กไม่ได้ติดเชื้อโควิด แต่เด็กมีอาการคล้ายติดเชื้อโรคฉี่หนู ต่อมาถูกส่งต่อไปที่ รพ.กระบี่ กระทั่งตอนเช้าวันที่ 19 ก.ย. พยาบาลแจ้งว่าเด็กติดเชื้อในกระแสเลือด แม่เด็กถามว่าเด็กติดเชื้อโควิดหรือไม่ จนท.ก็แจ้งว่าไม่ได้ติดโควิด กระทั่งเวลา 17.00 น. อาการของหลานทรุด จนท.แพทย์ พยาบาล 7-8 คน เข้าไปช่วยเหลือ จนท.มาแจ้งว่าเด็กติดเชื้อในกระแสเลือด ให้ผู้ปกครองหาที่รักษาเฉพาะทาง ระหว่างนั้นญาติกำลังติดต่อประสานไปที่ รพ.สุราษฎร์ธานี จนช่วง 22.00 น. อาการหลานดีขึ้น แต่มาทรุดอีกครั้งเวลา 23.15 น. ทีมแพทย์เข้ามาช่วยกันยื้อชีวิต แต่ช่วยไม่ไหวน้องสิ้นใจ มี จนท.มาแจ้งกับญาติว่าน้องติดเชื้อโควิด-19 แต่ทางญาติยืนยันว่า ก่อนนำตัวน้องส่งโรงพยาบาล ไม่ได้มีอาการติดเชื้อโควิด-19 ซึ่ง รพ.คลองท่อม ก็ยืนยันว่าไม่ติดเชื้อโควิด แต่ยอมรับว่าตัวน้องเคยติดเชื้อโดยไม่แสดงอาการเมื่อประมาณเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา กักตัวรักษาจนปลอดเชื้อ 21 วัน

S 9035793
นายวุฒิภัทร กล่าวอีกว่า จากนั้นช่วงเช้าวันที่ 20 ก.ย. ญาติไปติดต่อเพื่อขอรับศพ ญาติได้รับเอกสารแจ้งระบุสาเหตุว่าน้องติดเชื้อโควิด ทำให้ญาติและชาวบ้านสับสนว่าน้องติดโควิดรอบ 2 จริงหรือไม่ เพราะทาง รพ.ไม่แจ้งให้ชัดเจน ญาติได้รับผลกระทบจากความไม่ชัดเจน ชาวบ้านบางส่วนที่ไม่ทราบข้อเท็จจริง พากันหวาดผวา อยากให้ รพ.แสดงความรับผิดชอบด้วยการชี้แจงข้อเท็จจริง ว่าน้องเสียชีวิตเพราะโควิดหรือไม่

S 9035795

ขณะที่ นพ.สุพจน์ ภูเก้าล้วน ผอ.รพ.กระบี่ ชี้แจงกรณีนี้ว่า กรณีการเสียชีวิตของ ด.ช.วัย 13 ปี จากการสอบถามแพทย์ที่ทำการรักษา ทราบว่าเด็กมีประวัติเคยติดเชื้อมาแล้วในครั้งแรก ซึ่งการติดเชื้อดังกล่าว แม้จะรักษาหายออกไปแล้ว แต่อาจจะเกิดภาวะอาการ “มิสซี” MIS-C (Multisystem inflammatory syndrome in children) หรือกลุ่มอาการอักเสบของระบบในร่างกาย เป็นอาการอักเสบรุนแรงในเด็ก หลังหายจากติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งอาจจะรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต เป็นอาการที่หายจากโควิดไปแล้ว 2-8 สัปดาห์ ซึ่งพบน้อยมากในไทย จึงคาดว่าผู้ป่วยรายนี้น่าจะเป็น “มิสซี” และไม่ได้เป็นการติดเชื้อรอบ 2

S 9035796