“ลาว” สั่งล็อคดาวน์ “นครหลวงเวียงจันทน์” หลังผู้ติดเชื้อโควิดพุ่งสูงสุด นับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาด

"ลาว" สั่งล็อคดาวน์ "นครหลวงเวียงจันทน์" หลังผู้ติดเชื้อโควิดพุ่งสูงสุดนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาด

AFP รายงานว่า เมื่อวานนี้ (19 กันยายน) ทางการลาวได้สั่งล็อคดาวน์นครหลวงเวียงจันทน์เป็นเวลา 2 สัปดาห์ หลังจากมีรายงานจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาพุ่งพรวดไปถึง 467 คน ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาด โดยผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่อยุ่ที่เวียงจันทน์ ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับคลัสเตอร์ล่าสุดในโรงงานเสื้อผ้า โดยเจ้าหน้าที่กล่าวว่าเป็นโควิดสายพันธุ์สายพันธุ์เดลต้า

ภายใต้มาตรการล็อคดาวน์ ประชาชนในเวียงจันทน์ไม่สามารถออกนอกบ้านได้ ยกเว้นออกไปซื้ออาหารหรือยา หรือไปโรงพยาบาลเท่านั้น ขณะที่กิจกรรมนอกบ้านถูกสั่งห้ามทั้งหมด แม้แต่รถเข็นขายอาหารข้างทางก็ขายไม่ได้ นอกจากนี้รัฐบาลลาวก็สั่งห้ามประชาชนเดินทางไปยัง 7 จังหวัดในเขต Red Zone และใครที่ต้องการมาเวียงจันทน์จะถูกกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ใครฝ่าฝืนมีโทษปรับ 3 ล้านกีบ หรือประมาณ 1 หมื่น 300 บาท

จำนวนผู้ติดเชื้อที่ลาวเริ่มจะสูงขึ้นนับตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา จากนั้นก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อรวมทั้งสิ้น 1 หมื่น 9 พัน 399 คน เสียชีวิตเพียง 16 คน ฉีดวัคซีนแล้วกว่า 4 ล้าน 5 แสนคน ส่วนใหญ่เป็นซิโนฟาร์ม ได้รับบริจาคมาจากจีนและไฟเซอร์-บิออนเทคผ่านโครงการโคแว็กซ์