“ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์” ร้อง DIS รับเป็นคดีพิเศษ หลังมีผู้แอบอ้างหลอกให้จองวัคซีน

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ร้อง DIS รับเป็นคดีพิเศษ หลังมีผู้แอบอ้างหลอกให้จองวัคซีน

(20 ก.ย.) เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ถ.แจ้งวัฒนะ นายวัลลภ ยุติธรรมดำรง รองเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เข้าพบ พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีดีเอสไอ เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษ กรณีมีผู้แอบอ้างปลอม Line ID และ Facebook ในนาม ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โดยมีพฤติกรรมแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ และใช้ตราสัญลักษณ์ปลอม นำไปแอบอ้าง เพื่อหลอกลวงฉ้อโกงประชาชน

นายวัลลภ เปิดเผยว่า การเข้ามาของ กลุ่มบุคคลทางออนไลน์ มีการใช้ชื่อแฝงตัวเข้ามาและไปประกาศโดยใช้ชื่อขององค์กรฯ และเข้าไปในเฟซบุ๊กของเลขาธิการ ซึ่งเป็นของส่วนตัวไว้ใช้สำหรับลงข้อมูลข่าวสาร ถึงการดำเนินงานของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ รวมถึงประกาศตัวที่จะขอรับอาสาในเรื่องของการติดต่อประสานงานและก็มีการหลงเชื่อ ติดตามไปช่องทางไลน์ ซึ่งคนเหล่านี้ก็มีหลายช่องทางที่จะพยายามเข้ามา ทางเราเองก็ทราบและมีการประกาศเตือนไปยังพี่น้องประชาชนให้ระวัง ในส่วนการโอนเงินก็ให้เข้าไปในช่องทางที่ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ระบุไว้เท่านั้น เท่าที่ทราบมีผู้หลงเชื่อโอนไปแล้วหลายล้านบาท

1632116155552

1632116279881

โดยก่อนหน้านี้ ได้แจ้งความดำเนินคดีไว้ที่ สน.ทุ่งสองห้อง แต่เนื่องจากเป็นเรื่องที่กระทบต่อประชาชนจำนวนมาก และมีมูลค่าความเสียหายสูง จึงมายื่นเรื่องให้ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พิจารณาว่าจะเข้าหลักเกณฑ์รับเป็นคดีพิเศษหรือไม่

ส่วนพฤติกรรมของมิจฉาชีพ จะปลอมแปลงบัญชี Line ID และ Facebook ขึ้นมา และแอบอ้างว่า เป็นเจ้าหน้าที่ของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เข้าไปตอบคำถามข้อสงสัยในกลุ่มสาธารณะที่พูดคุยเกี่ยวกับการจัดหาวัคซีนต่าง ๆ ให้ประชาชนหลงเชื่อ และหลอกให้จองวัคซีน พร้อมโอนเงิน โดยเป็นราคาวัคซีนที่สูงกว่าราคาที่ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์จัดสรรด้วย ทั้งนี้ ฝากไปยังประชาชนว่า ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ไม่มีการเปิดช่องทางให้โอนเงินผ่านทางพร้อมเพย์ แต่อย่างใด

ด้าน นาวาอากาศเอก ปพาฬ ศิริสวัสดิ์ นิติกรราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เปิดเผยว่า พฤติกรรมของมิจฉาชีพรายนี้ ยังพบด้วยว่า มีการไปหลอกขอ Username และ Password ของทางโรงพยาบาล ที่รับจัดสรรวัคซีนจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ และทำการล็อกอินเข้าไปเพิ่มชื่อผู้ได้รับจัดสรรวัคซีน เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือและไปหลอกประชาชนต่อ ซึ่งมีโรงพยาบาลแห่งหนึ่งที่ได้รับความเสียหายจากการกระทำนี้ และเข้ามาร้องเรียนต่อราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ด้วย
ขณะที่ พ.ต.ท.กรวัชร์ กล่าวว่า หลังจากนี้จะให้ทางคณะทำงานของดีเอสไอ พิจารณาว่า เข้าหลักเกณฑ์รับเป็นคดีพิเศษได้หรือไม่ ซึ่งต้องให้คณะกรรมการคดีพิเศษ พิจารณา หากรับเป็นคดีพิเศษก็จะดำเนินการเพื่อดำเนินคดีผู้กระทำผิดต่อไป