ผบ.ตร. แถลงจับขบวนการค้ายาเสพติด รายสำคัญ 4 คดี!

ผบ.ตร. แถลงจับขบวนการค้ายาเสพติด รายสำคัญ 4 คดี!

(19 ก.ย. ) เมื่อเวลา 10.00 น. พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงผลการจับกุมและสกัดกั้นผู้ค้ายาเสพติดรายสำคัญ 4 คดี ยึดของกลางยาบ้า 7,500,000 เม็ด และกัญชา 1,480 กิโลกรัม ฝิ่นสุก 3 กิโลกรัม

โดยคดีแรก เป็นการจับกุม นายเจด็จ สะดีวงค์ อายุ 45 ปี พร้อมของกลางกัญชาอัดแท่ง 620 กิโลกรัม และรถกระบะ 1 คัน ขณะลักลอบขนกัญชา บนถนนบ้านม่วง-สว่างแดนดิน ตำบลสว่างแดนดิน อำเภอสว่างแดนดิน จังหวัดสกลนคร หลังจากสืบทราบว่า จะมีการขนยาเสพติดบนเส้นทางดังกล่าว จนกระทั่งพบรถเป้าหมาย จึงขอเข้าตรวจค้นปรากฏว่า พบกัญชาของกลางวางเรียงซ้อนกันอยู่ท้ายรถกระบะ โดยกัญชาล๊อตดังกล่าวได้นำมาจากชายแดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน เพื่อนำไปส่งให้ลูกค้าในพื้นที่ชั้นใน ซึ่งอยู่ระหว่างสืบสวนขยายผล ถึงผู้ร่วมขบวนการ

คดีที่ 2 ตำรวจได้จับกุม นางกลิ่นนภา สมรฤทธิ์ อายุ 45 ปี พร้อมของกลางกัญชา 861 กิโลกรัม , ฝิ่นสุก 3 กิโลกรัม และรถกระบะ 2 คัน โดยถูกจับบริเวร ริมถนนพระยาพายัพพิริยะกิจ ตำบลตลาด อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ ต่อเนื่องในหลายพื้นที่ ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี โดยก่อนหน้านี้ สืบทราบว่า จะมีกลุ่มเครือข่ายยาเสพติดในพื้นที่ชายแดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้าสู่พื้นที่ กรุงเทพมหานครและปริมณฑล จึงเฝ้าติดตามดูพฤติกรรมของกลุ่มดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง จึงวางแผนจับกุม พบรถกระบะ 3 คัน ขับตามกันมา ซึ่งเป็นรถคุ้มกันและรถขนยาเสพติด ในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ต่อเนื่องจังหวัดสมุทรปราการ แต่คนร้ายไหวตัวทัน ทิ้งรถขนยาเสพติดไว้ริมถนนแล้วหลบหนีไป ซึ่งต่อมาขยายผลจับกุม ได้ผู้ต้องหา 1 คน อยู่ระหว่างขยายผลถึงผู้เกี่ยวข้อง

1632029365775

1632029371297

 

คดีที่ 3 ได้จับกุม นายลอซา จะมี่ อายุ 29 ปี และนายปเส่ ปอไว อายุ 47 ปี กลุ่มชาติพันธุ์เผ่าลาหู่ พร้อมของกลางยาบ้า 5 ล้านเม็ด , รถกระบะ 2 คัน และอาวุธปืน 3 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุน โดยถูกจับกุมได้ที่ตำบลท่าตอน อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจากการสืบสวนทราบว่า มีกลุ่มเครือข่ายจะลักลอบลำเลียงยาเสพติดในพื้นที่ชายแดนจังหวัดเชียงใหม่ เข้าสู่พื้นที่ตอนในของประเทศ มีการใช้รถคุ้มกัน และอาวุธครบมือ เจ้าหน้าที่ จึงแสดงตัวเข้าจับกุม คนร้ายยิงต่อสู้เพื่อเปิดทางขับรถหลบหนี จึงขับตามไล่ล่าจนรถคนร้ายเสียหลักตกลงข้างทาง ปรากฏว่า คนร้ายถูกวิสามัญฆาตกรรม 1 คน คือ นายยาสี หมื่อจ๋า ก่อนจะจับกุมผู้ต้องหาได้ 2 คน พร้อมของกลาง และหลบหนีไปได้ 2 คน อยู่ระหว่างติดตามตัว

1632029381516

1632029408547

และคดีสุดท้าย จับกุม นายวิเชียร แซ่เท้า อายุ 28 ปี , นายก้องเกียรติ ธนาวุฒิที่ใช้อายุ 40 ปี และเยาวชนอายุ 17 ปี พร้อมของกลางยาบ้า 1,494,000 เม็ด และรถยนต์ 2 คัน โดยถูกจับกุมได้ที่ในปั๊มน้ำมัน ในพื้นที่หมู่ 3 ถนนสายเอเชีย อำเภอพรหมบุรี จังหวัดสิงห์บุรี สืบเนื่องจากได้รับการแจ้งจากสายลับว่า มีกลุ่มผู้ค้าจะลำเลียงยาเสพติดในพื้นที่จังหวัดเชียงราย มาส่งมอบให้กับเครือข่ายในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยผู้ต้องหามีความสัมพันธ์เป็นญาติเดียวกัน แบ่งหน้าที่กันขับรถสำรวจเส้นทาง และรถที่ใช้ขนยาเสพติด แต่ก็ไปไม่รอดถูกจับกลุ่มได้ในที่สุด

ด้าน พลตำรวจโท มนตรี ยิ้มแย้ม ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดเผยว่า แม้จะอยู่ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด แต่กลุ่มขบวนการค้ายาเสพติด ก็ยังมีความพยายามที่จะขนส่งยาเสพติดอย่างต่อเนื่อง ไม่ได้ลดลงไปจากเดิม ซึ่งการจับกุมทั้ง 4 คดีนี้ พบว่า กัญชาของกลาง จะถูกจำหน่ายในประเทศ และส่งไปยังประเทศที่ 3 ส่วน ยาบ้า จะถูกส่งไปจำหน่ายในพื้นที่ชั้นในและลงไปยังภาคใต้