”พิพัฒน์” สั่งททท. เตรียมข้อมูลเสนอศบค. 23 ก.ย.นี้ พิจารณาเปิด 5 เมือง

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ให้ผู้ว่าการททท. เตรียมข้อมูลเพื่อเสนอต่อที่ประชุมศบค. วันที่ 23 ก.ย.นี้ พิจารณาแผนเปิดประเทศ 5 จังหวัด พร้อมคาดกทม. ฉีดวัคซีนเข็ม 2 ครอบคลุมประชากร 70% ได้ประมาณวันที่ 22 ต.ค.64 ระบุหากเร่งฉีดวัคซีนให้เร็วขึ้น ก็เปิดเมืองได้เร็วขึ้น เช่น หากฉีดครบ 70% ภายใน 5 ต.ค. ก็อาจเปิดเมืองได้ 15 ต.ค.

วันนี้(18 ก.ย.64) นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา มีข้อสั่งการให้ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) เตรียมข้อมูลเสนอที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19(ศบค.) ในวันที่ 23 ก.ย.เพื่อพิจารณาแผนการเปิดประเทศเพิ่มอีก 5 เมือง ตามที่ได้วางแผนไว้ ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ชลบุรี(พัทยา อ.บางละมุง อ.สัตหีบ) เพชรบุรี(ชะอำ) ประจวบคีรีขันธ์ (หัวหิน ) เชียงใหม่ (อ.เมือง แม่แตง แม่ริม ดอยเต่า) ในวันที่ 1 ต.ค.

โดยในส่วนของกรุงเทพมหานคร ซึ่งขณะนี้ได้ฉีดวัคซีนเข็มแรกไปแล้วกว่า 90% แต่เข็มที่ 2 ฉีดไปแล้วเพียง 37% ซึ่งคาดว่าประมาณวันที่ 22 ตุลาคม จะสามารถฉีดเข็ม 2 ให้ครอบคลุมจำนวนประชากรในกรุงเทพมหานครได้ถึง 70% แต่หากสามารถเร่งการฉีดวัคซีนให้เร็วขึ้น ก็จะสามารถเปิด กรุงเทพมหานครได้เร็วขึ้น ( เช่นถ้าเร่งให้ฉีดเข็ม 2 ได้ครบ 70% ในวันที่ 5 ตุลาคม ก็สามารถเปิดเมืองได้ 15 ตุลาคม เป็นต้น )

ทั้งนี้ จะต้องนำเรื่องนี้ไปหารือกระทรวงสาธารณสุขเพื่อขอรับวัคซีนให้เร็วขึ้น พร้อมทั้งหารือคณะกรรมการวิชาการฯ ทางด้านสาธารณสุข และในวันที่ 22 กันยายน นี้ ททท. ก็จะประชุมร่วมกับภาคเอกชนในกรุงเทพมหานคร เพื่อหาแนวทางร่วมกันต่อไป