จนท.บุกรวบ “สาวฉ้อโกง” หลังเป็นชนวนเหตุ ให้นร.ม.6ต้องปล้นทอง

จนท.บุกรวบ "สาวฉ้อโกง" หลังเป็นชนวนเหตุ ให้นร.ม.6ต้องปล้นทอง

ล่าสุด ที่กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบอาญชกรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท., พล.ต.ต.ภาณุมาศ บุญญลักษม์ รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.มนเทียร พันธ์อิ่ม รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.กานตพงศ์ ชัยรุ่งเรือง ผบก.สอท.2 และ ผู้ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงข่าวกรณีจับกุมน.ส.ธิดาวรรณ หรือ ธัญญ์นภัส บุญกล้า ผู้ต้องหาคดีฉ้อโกงประชาชน
พล.ต.ท.กรไชย เปิดเผยว่า จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุเยาวชนหญิงดังกล่าวได้นำเงินประกัน ซึ่งเป็นมรดกของบิดาที่เสียชีวิต มาลงทุนทางออนไลน์ โดยการแชร์ออมเงิน ที่มีการเชิญชวนผ่านแอพพลิเคชั่นอินสตราแกรมและรวมกลุ่มลงทุนผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ ซึ่งมีกลอุบาย “แค่ฝากเงิน ไม่ต้องลงทุนทำอะไร ไม่มีความเสี่ยง ยิ่งออมมาก ยิ่งได้ดอกเบี้ย หรือผลตอบแทนมาก ด้วยอัตราดอกเบี้ยประมาณ 20% ต่อวัน” ทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อ นำเงินไปลงทุน เพราะหวังผลตอบแทนในอัตราสูง ก่อนที่จะถูกกลุ่มผู้ต้องหา หลอกลวงในเวลาต่อมา ซึ่งเป็นแรงจูงใจสำคัญ ให้ผู้เสียหายไปก่อชิงทรัพย์

image big 61446e53c12fa

น.ส.ธิดาวรรณ ยอมรับว่าที่หลอกมาไม่ทราบว่าเป็นเด็กนักเรียน เพิ่งมาทราบตอนเป็นข่าว ยอมรับทำวงแชร์มาแล้ว 2 วง วงละ 40-50 คน ยอดเงิน 3-4 แสนบาท คนมาลงทุนก็ได้คืนแต่หมุนเงินไม่ทันทำให้จ่ายใช้ รู้สึกผิดมาก ไม่รู้จะขอโทษอย่างไร ยอมรับว่าถูกลูกแชร์แจ้งความดำเนินคดีเป็นคดีความ 3-4 คน ส่วนที่เหลือพยายามทยอยคืนให้อยู่ รู้สำนึกผิดไม่น่ามาทำอย่างนี้จนน้องได้รับความเดือดร้อน

การจับกุมตัว น.ส.ธิดาวรรณ หรือ ธัญญ์นภัส บุญกล้า ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลจังหวัดนนทบุรี ในความผิดฐาน “กู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน” โทษ จำคุก 5 – 10 ปี ปรับ 500,000 – 1,000,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับภายในบ้านพักอาศัย อ.ห้วยคต จ.อุทัยธานี โดยควบคุมตัวนำส่ง พงส.สอท.3 กก.2 ดำเนินคดีตามกฎหมาย นอกจากนี้ยัง ทำการจับกุมตัว นายอัครินทร์ ภิญโญกาญจนพัฒน์ สามี น.ส.ธิดาวรรณฯ พร้อมด้วย ของกลางอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนอีกส่วนหนึ่ง ในความผิดฐาน “มีอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” โทษจำคุก ตั้งแต่ 6 เดือน – 5 ปี ปรับตั้งแต่ 1,000 – 10,000 บาท ตาม พ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ.2490 มาตรา 7, 72 วรรคสาม โดยนำตัวพร้อมของกลางส่ง พงส.ห้วยคต สภ.อุทัยธานี