“ลุงพล” เดินทางขึ้นศาลจังหวัดมุกดาหารตามนัด 2 คดี

วันนี้ (17 ก.ย.) ที่ศาลจังหวัดมุกดาหาร นายไชย์พล วิภา หรือ “ลุงพล” กับพวกอีก 2 คน ซึ่งเป็นยูทูบเบอร์ พร้อมด้วย นายสมเกียรติ โรจนวรกมล ทนายความ ได้เดินทางมาที่ศาลจังหวัดมุกดาหารตามนัด ซึ่งทั้ง 3 คน ตกเป็นจำเลย 1- 3 ฐานกระทำผิด พ.ร.บ.ป่าไม้ฯ , พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ ฯ กรณี นายไชย์พล กับพวกร่วมบุกรุกเขตป่าสงวนตัดต้นกระถินป่า 4 ต้น เพื่อก่อสร้างวังพญานาคในพื้นที่อำเภอดงหลวง จ.มุกดาหาร โดยฝ่าฝืนกฎหมาย ส่วนอีกคดี นายไชย์พล วิภา ได้ทำผิดข้อหาทำร้ายร่างกายผู้อื่น และข่มขืนใจผู้อื่น ( คดีทำร้ายนักข่าว ) โดยทั้ง 2 คดี จำเลยให้การปฎิเสธ

p 1

p 2

p 5 p 7 p 8

p 9

p 15

นายสมเกียรติ โรจนวรกมล ทนายความ กล่าวว่า ในวันนี้แยกเป็น 2 คดี คือ คดีทำร้ายร่างกายนักข่าว และคดีบุกรุกลานพญานาค ทนายความ กล่าวอีกว่า อยากจะบอกผู้เสียหายในดีทำร้ายร่างกายนักข่าว ก็คุ้นเคยกันมาก่อนตั้งนานแล้วด้วย และไม่ได้บอกว่าลุงพลทำถูก การที่มีอารมณ์ ไปตบหลัง 2-3 ที หรือโดยมารยาทก็ไม่ควรไปดึงไมค์ แต่ถ้าฟังจากเหตุผลอื่น ๆ ประกอบก็เคยบอกว่าไม่ให้สัมภาษณ์ แต่มันคล้ายบันดาลโทสะ มันขัดใจกันขึ้นมา แต่มันไม่ใช่ขนาดรุนแรง จะต้องผิดอะไรขนาดนั้น ส่วนนักข่าวผู้เสียหาย ไม่ได้มีโอกาสเจอ อยากจะถามว่าพอจะคุยกันได้ไหม ฝากทางช่องด้วยว่าจะขอศาลเลื่อนสักนัดหนึ่ง ถ้าหากยอมความก็ถอนฟ้องได้เลย หรือจะให้จะเยียวยาก็ว่ากันไป
ส่วนคดีบุกรุกสร้างพญานาค ก็ยังไม่รู้ว่าผิดหรือไม่ผิด ส่วนประเด็นที่จะสู้แนวทางไหนต้องขออนุญาตไม่ตอบ แต่ถามว่าโทษหนักไหม ต้องไปดูตามกฎหมายเลย แต่วันนี้ยังไม่ฟันธงว่าผิดหรือไม่ผิด แต่จำเลยปฎิเสธตลอด

ข่าวเด่นล่าสุด

อุตุฯ เตือน 47 จังหวัด ฝนตกหนัก กทม.ก็ไม่รอด ระวังน้ำท่วมฉับพลัน!
โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อแตะหลักพัน เสียชีวิต 66 ราย