“ลุงพล” เดินทางขึ้นศาลจังหวัดมุกดาหารตามนัด 2 คดี

วันนี้ (17 ก.ย.) ที่ศาลจังหวัดมุกดาหาร นายไชย์พล วิภา หรือ “ลุงพล” กับพวกอีก 2 คน ซึ่งเป็นยูทูบเบอร์ พร้อมด้วย นายสมเกียรติ โรจนวรกมล ทนายความ ได้เดินทางมาที่ศาลจังหวัดมุกดาหารตามนัด ซึ่งทั้ง 3 คน ตกเป็นจำเลย 1- 3 ฐานกระทำผิด พ.ร.บ.ป่าไม้ฯ , พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ ฯ กรณี นายไชย์พล กับพวกร่วมบุกรุกเขตป่าสงวนตัดต้นกระถินป่า 4 ต้น เพื่อก่อสร้างวังพญานาคในพื้นที่อำเภอดงหลวง จ.มุกดาหาร โดยฝ่าฝืนกฎหมาย ส่วนอีกคดี นายไชย์พล วิภา ได้ทำผิดข้อหาทำร้ายร่างกายผู้อื่น และข่มขืนใจผู้อื่น ( คดีทำร้ายนักข่าว ) โดยทั้ง 2 คดี จำเลยให้การปฎิเสธ

p 1

p 2

p 5 p 7 p 8

p 9

p 15

นายสมเกียรติ โรจนวรกมล ทนายความ กล่าวว่า ในวันนี้แยกเป็น 2 คดี คือ คดีทำร้ายร่างกายนักข่าว และคดีบุกรุกลานพญานาค ทนายความ กล่าวอีกว่า อยากจะบอกผู้เสียหายในดีทำร้ายร่างกายนักข่าว ก็คุ้นเคยกันมาก่อนตั้งนานแล้วด้วย และไม่ได้บอกว่าลุงพลทำถูก การที่มีอารมณ์ ไปตบหลัง 2-3 ที หรือโดยมารยาทก็ไม่ควรไปดึงไมค์ แต่ถ้าฟังจากเหตุผลอื่น ๆ ประกอบก็เคยบอกว่าไม่ให้สัมภาษณ์ แต่มันคล้ายบันดาลโทสะ มันขัดใจกันขึ้นมา แต่มันไม่ใช่ขนาดรุนแรง จะต้องผิดอะไรขนาดนั้น ส่วนนักข่าวผู้เสียหาย ไม่ได้มีโอกาสเจอ อยากจะถามว่าพอจะคุยกันได้ไหม ฝากทางช่องด้วยว่าจะขอศาลเลื่อนสักนัดหนึ่ง ถ้าหากยอมความก็ถอนฟ้องได้เลย หรือจะให้จะเยียวยาก็ว่ากันไป
ส่วนคดีบุกรุกสร้างพญานาค ก็ยังไม่รู้ว่าผิดหรือไม่ผิด ส่วนประเด็นที่จะสู้แนวทางไหนต้องขออนุญาตไม่ตอบ แต่ถามว่าโทษหนักไหม ต้องไปดูตามกฎหมายเลย แต่วันนี้ยังไม่ฟันธงว่าผิดหรือไม่ผิด แต่จำเลยปฎิเสธตลอด