ลามหนัก! “อ่างทอง” พบคลัสเตอร์ใหม่เด็กกำพร้าวัดสระแก้ว 184 ราย

ลามหนัก! "อ่างทอง" พบคลัสเตอร์ใหม่เด็กกำพร้าวัดสระแก้ว 184 ราย

วันนี้ (16 ก.ย. 64) ที่บริเวณหอพักสถานสงเคราะห์เด็ก วัดสระแก้ว ตำบลบางเสด็จ อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง เจ้าหน้าที่สาธารณสุข แพทย์ พยาบาล โรงพยาบาลป่าโมก พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอป่าโมก ได้ทำการเข้าตรวจคัดกรองเด็กภายในหอพัก เพื่อทำการคัดกรองผู้ป่วยโควิด 19 หลังพบว่ามีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด19 เบื้องต้นจำนวน 17 คน จึงเร่งเข้าทำการตรวจคัดกรองสถานที่เลี้ยงเด็กกำพร้าและยากจน จำนวนกว่า 2,000 คน เพื่อทำการตรวจคัดกรองนำเข้าสู่ระบบทำการรักษา

1631775416049

ด้าน นาย กิตติภัทร์ ศรีเตโชภาส สาธารณสุขอำเภอป่าโมก กล่าวว่า เริ่มแรกพบเด็กในหอพักชายป่วย จำนวน 2 ราย แล้วก็นำไปทำการตรวจรักษาเบื้องต้นที่ รพ.สต.บางเสด็จ ซึ่งอยู่ใกล้ ๆ กับหอพัก ซึ่งทางเจ้าหน้าที่สงสัยว่าจะเป็นไข้เลือดออก จึงเร่งนำเด็กส่งต่อเพื่อทำการรักษาโรงพยาบาลป่าโมก อย่างเร่งด่วน โดยทางโรงพยาบาลป่าโมก ได้ทำการตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด 19 ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุข จึงได้เข้าทำการตรวจเพิ่มเติมเด็กกลุ่มเสี่ยงภายในหอพัก เพื่อทำการคัดกรองเด็กเพิ่มเติม โดยเร่งเข้าตรวจเด็กที่มีอาการทางเดินหายใจ มีไข้ ไอ เป็นหวัดตรวจคัดกรอง จำนวนกว่า 100 คน พบเบื้องต้นจำนวน 17 คน แล้วนำไปตรวจซ้ำที่โรงพยาลป่าโมก พบว่ามีเป็นผลบวกอีก จำนวน 14 คน

1631775426716

ซึ่งในวันนี้ทางสาธารณสุขอำเภอป่าโมก ได้นำชุดตรวจเข้าไปทำการตรวจคัดกรองเด็กทุกคนที่อยู่ภายในสถานที่เลี้ยงเด็กกำพร้าและยากจน วัดสระแก้ว รวมทั้ง พระสงฆ์ทุกรูป แม่ครัวและเจ้าหน้าที่ที่อยู่ภายในวัด จำนวน 334 คน เป็นผลบวก จำนวน 184 คน และจะมีการนำไปทำการตรวจซ้ำ เพื่อยืนยันในการเข้าระบบทำการรักษา โดยผลจะออกในช่วงเย็นนี้ โดยมีการวางแผนทำการรักษาร่วมกับทางโรงพยาบาลป่าโมก โดยทางโรงพยาบาลป่าโมก จะรับผู้ป่วยได้เพิ่ม จำนวน 30 คน โดยจะทำการจะคัดกรองนำเด็กเล็กไปนอนรักษาที่โรงพยาบาลป่าโมก ส่วนเด็กโตก็จะนำไปทำการรักษาที่โรงพยาบาลสนาม ตำบลโพสะ อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง ซึ่งในตอนนี้โรงพยาบาลสนามเตียง มีเตียงว่างอยู่เป็นจำนวนมาก เนื่องจากสถานการณ์โควิด 19 ของจังหวัดอ่างทอง มีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง