เด็กดอยสุเทพจิตอาสา ลุยเก็บขยะจุดชมวิว หลังวัยรุ่นทิ้งกันเกลื่อน

เด็กดอยสุเทพจิตอาสา ลุยเก็บขยะจุดชมวิวดอยสุเทพ หลังวัยรุ่นทิ้งกันเกลื่อน

วันนี้ (15 กันยายน 64) หลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมา ได้มีกลุ่มวัยรุ่นนำรถจักรยานยนต์ และรถยนต์ ขึ้นมาจอดท่องเที่ยวชมจุดชุมวิว ที่ 2 ก่อนถึงโค้งขุนกัน ขึ้นไปมั่วสุมดื่มแอลกอฮอล์ ตั้งแต่ช่วงเย็นจนถึงรุ่งเช้า โดยกลุ่มที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ ได้สร้างความเดือนร้อน ขับขี่รถเบิ้ลรถส่งเสียงดัง ขับขี่แข่งกันไปที่บริเวณด้านหน้าวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ภูพิงค์ ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่อุทยานดอยสุเทพ ได้เข้าดำเนินการตรวจสอบจับกุมไปหลายรายแล้ว

ล่าสุด นายยันต์เสกสรร ทวิสุวรรณ มัคนายกวัดพระธาตุดอยสุเทพ ได้นำเด็กๆ กลุ่มลูกวัด เดินลงมาเก็บขยะบริเวณจุดชมวิว 2 ดอยสุเทพ โดยพบว่ามีเศษขยะถุงขยะที่ซื้อสิ่งของมากิน รวมไปถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทิ้งไว้ นอกจากนี้ยังพบซองถุงยางอนามัยใช้แล้วทิ้งไว้ด้วย แต่เด็กๆก็ต้องจัดขยะทั้งหมด เพื่อให้เกิดความสะอาดและไม่กระทบต่อภาพลักษณ์ของดอยสุเทพ ที่มีแต่เศษขยะทิ้งเกลื่อน จากกลุ่มที่ขึ้นไปท่องเที่ยวและขาดจิตสำนึก และทำลายธรรมชาติ โดยได้วอนให้ทุกคนขึ้นไปช่วยกันรักษาความสะอาด หากนำขยะมาแล้วก็ช่วยเก็บกลับไปด้วย

1631694108146

1631694127009

1631694180795
ทางด้าน นายกริชสยาม คงสตรี ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 (เชียงใหม่) เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ได้สอบถามเจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจดอยสุเทพ พบว่ากลุ่มวัยรุ่นจะฉวยโอกาสขับขี่รถขึ้นไปรวมตัวกัน ตั้งแต่ช่วงเย็น เวลา 17.00 -18 .00 น. ปกติด่านจะปิดตรวจในช่วงเวลา 20.00 น. และจะอนุญาตให้เฉพาะชาวบ้านบนดอยสุเทพ หน้าพระตำหนัก บ้านม้งดอยปุย และบ้านขุนช่างเคี่ยนมู่บ้านบนดอยสุเทพเดินทางขึ้นลงเท่านั้น ก่อนจะเปิดให้ขึ้นตามปกติช่วงเวลา 06.00 น.ทุกวัน จึงทำให้กลุ่มวัยรุ่นขึ้นไปก่อความรำคาญ และกระทำที่ไม่เหมาะสมดังกล่าว ทั้งนี้ต้องขอความร่วมมือสร้างจิตสำนึกที่ดี นอกจากนี้ได้ประสานเจ้าหน้าที่ สภ.ภูพิงค์ และฝ่ายปกครอง ร่วมกันค่อยดูแลตรวจสอบ จะเพิ่มความเข้มงวดให้มากขึ้น