สาวโพสต์เตือนภัย เบอร์อันตรายอย่ารับ ไม่งั้นอาจหมดตัวได้!

สาวโพสต์เตือนภัย เบอร์อันตรายอย่ารับ ไม่งั้นอาจหมดตัวได้!

วันที่ 15 กันยายน 2564 ทางด้าน Thanyanun Sophonratana เตือนภัย!! จากประสบการณ์ตัวเองค่ะ (ยาวหน่อย​ แต่อยากให้อ่านให้จบนะ)​ เช้านี้ได้รับโทรศัพท์จาก DHL แจ้งว่า พัสดุที่ทางเราจัดส่งดำเนินการไม่สำเร็จ พัสดุกำลังจะถูกตีคืน ซึ่งเราไม่เคยส่งของกับทาง DHL เลย เจ้าหน้าที่ได้ถามชื่อ-นามสกุลเพื่อเช็คข้อมูล พบว่า ชื่อและนามสกุลของเราได้มีการส่งสินค้าผิดกฎหมายจาก DHL สาขาเชียงใหม่ไปยังกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ซึ่งตอนนี้พัสดุถูกระงับอยู่ที่กรมศุลกากร เราเลยยืนยันว่าเราไม่ได้เป็นคนส่งสินค้า และอยู่กรุงเทพตลอดเวลาไม่ได้ไปเชียงใหม่เลย เจ้าหน้าที่ก็ถามกลับมาว่า เคยกรอกข้อมูลส่วนตัวบน Website ต่างๆ ไหม ก็ไม่เคยกรอกนะ เจ้าหน้าที่ก็ถามอีกว่า เคยสั่งของ Online​ไหม บอกเลยว่าบ่อยมาก เจ้าหน้าที่ก็บอกว่า ข้อมูลอาจรั่วไหลจากช่องทางนี้ เราเลยถามว่าแล้วแบบนี้ต้องทำอย่างไรต่อ เจ้าหน้าที่บอกว่าสะดวกเดินทางมาแจ้งความที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ ไหม? เราก็ตอบกลับไปว่าไม่สะดวก อยู่กรุงเทพ เดี๋ยวไปลงบันทึกประจำวันที่สน.แถวบ้าน เจ้าหน้าที่เลยถามว่า สะดวกจดข้อมูลไหม? สะดวกจ๊ะ อยู่หน้าคอมเลยเหอะ ทันใดนั้นคว้ามือถืออีกเครื่องกดอัดเสียงสนทนาเลยจ้า พร้อมกับพิมพ์ข้อความต่างๆ ไปด้วย

ข้อมูลที่ได้มาจากทาง DHL
DHL Express สาขาเชียงใหม่
วันที่จัดส่ง 3/9/2564
เวลา 14.25 นาที
ผู้รับ โต้เหยียง
เบอร์ 13912737889
ที่อยู่ กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน
รหัสไปรษณีย์ 100089
หมายเลขอ้างอิงกรมศุลกากร 008963
พัสดุที่จัดส่ง พาสปอร์ต 12 เล่ม ATM 10 ใบ เสื้อผ้า 10 ชุด
หลังจากนั้นได้มีการโอนสายไปยังสภ.เมืองเชียงใหม่ เพื่อให้เราลงบันทึกประจำวัน เราก็สนทนากับทางเจ้าหน้าที่นะ เค้าก็ถามว่าเกิดอะไรขึ้น ก็เล่าเรื่องราวไป เค้าก็บอกว่า พาสปอร์ตเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ไม่สามารถส่งพัสดุได้ เราก็บอกไปว่า เราไม่ได้เป็นคนส่ง ปลายสายยังบอกว่าอีกว่า ตอนนี้ชื่อของเราถูกขึ้นระบบเรียบร้อยแล้ว เดี๋ยวจะมีการดำเนินคดีเนื่องจากส่งของผิดกฎหมายออกจากราชอาณาจักรไทย เราเลยตอบกลับไปว่า งั้นเดี๋ยวเราไปลงบันทึกประจำวันที่สน.แถวบ้าน แล้วลุงเป็นตำรวจ เดี๋ยวให้ลุงจัดการให้ พร้อมขอชื่อตำรวจที่คุยสายด้วย คือ ร้อยตำรวจตรีทศพล สังกัดสถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ และขอชื่อผู้กำกับด้วย ชื่อ พลตำรวจตรีพิพัฒน์ จอมฐาน และขอเบอร์โทรเพื่อติดต่อกลับ จะได้ส่งเอกสารใบแจ้งความกลับไปให้ เบอร์ที่ได้ก็คือ 053327191 พอมาค้นหาใน Google เบอร์ก็ตรงนะ
สรุป…เบอร์ที่โทรเข้ามา คือ แก๊งค์ Call Center 063 271 0955 หวังจะให้โอนเงินให้ เพราะโทรกลับไปเป็นสัญญาณบอกไม่มีเลขหมายนี้ในระบบ ก็เลยโทรไปสภ.เมืองเชียงใหม่ ถามว่าผู้กำกับชื่อ พลตำรวจตรีพิพัฒน์ จอมฐาน ไหม ตำรวจบอกไม่ใช่ แล้วมีตำรวจชื่อ ร้อยตำรวจตรีทศพล ไหม ตำรวจก็บอกว่าไม่มี และเราคือรายที่ 2 ของวันนี้ที่โดนแก๊งต้มตุ๋นโทรหา ซึ่งทางสภ.เชียงใหม่บอกว่า ตอนนี้แก๊งนี้กลับมาอาละวาดอีกครั้ง และมีผู้เสียหายหลายรายที่โอนเงินให้แก๊งนี้ รายแรกโอนไป 3,000 บาท แล้วก่อนหน้านี้ล่ะจะโอนกันไปเท่าไรแล้ว ตำรวจยังบอกอีกว่า ฝากประชาสัมพันธ์ให้ด้วยว่าตอนนี้แก๊งนี้กลับมาระบาดอีกครั้ง ส่วนใหญ่เหยื่อที่โดนเป็นผู้หญิงทุกราย เพราะผู้หญิงจะมีความกลัวสูงมาก!! และตำรวจยังบอกอีกว่า มันมีกระบวนการซื้อขายข้อมูลจากช่องทางที่เราซื้อของ Online ซึ่งก็ไม่พ้นบรรดาร้านพี่จีนที่มาเปิดขายของตาม​ Platform ต่างๆ​ พวกนี้ก็จะเอาข้อมูลของพวกเราที่เป็นนักช้อปไปขายต่อในประเทศจีนจ้า
ดังนั้นการซื้อของ Online ดูร้านดีๆ เลือกซื้อร้านที่เชื่อถือได้ อย่าเห็นแก่ของถูก เพราะตอนนี้พวกพี่จีนทั้งหลายเปิดร้านขายของบน Platform ต่างๆ​ เกลื่อนมาก บางคนถึงขั้นเอาของมาสต็อกไว้ที่ไทย เช่าโกดังที่ไทยเลยล่ะจ้า เราแทบจะไม่รู้เลยว่า แท้จริงแล้วเราสั่งของกับคนไทย หรือคนจีน ช่อง one31 Thairath – ไทยรัฐออนไลน์ เรื่องเล่าเช้านี้ สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว ข่าวช่อง 8 ข่าวใส่ไข่ แหม่มโพธิ์ดํา Drama-addict อีเจี๊ยบ เลียบด่วน Sanook News Kapook Pantip.com รบกวนพี่ๆ​ นักข่าวช่วยเป็นกระบอกเสียงเตือนภัยแก๊งมิจฉาชีพด้วยนะคะ