กทม. ตรวจสอบ ตู้ควบคุมระบบระบายน้ำ-ระบายอากาศอุโมงค์ดินแดง เผยเสียหายเป็นล้าน

สำนักการระบายน้ำ กทม. ตรวจสอบ ตู้ควบคุมระบบระบายน้ำ-ระบายอากาศอุโมงค์ดินแดง เผย พังหมด มูลค่าความเสียหาย 1,500,000 บาท รอเลิกม็อบถาวร เข้าซ่อมทีเดียวทั้งระบบ

จากกรณีที่ กลุ่มวัยรุ่นทะลุแก๊ส มีการนัดรวมตัวกันที่สามเหลี่ยมดินแดง ทำการก่อกวนเมือง และปิดการจราจร ในช่วงเย็นทุก ๆ วัน จนสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน อีกทั้ง ยังพยายามทำลายทรัพย์สินทางราชการ ทั้งการขว้างปาประทัด ระเบิดไปป์บอมบ์ เผาซุ้มเฉลิมพระเกียรติ ในหลวง รัชกาลที่ 10 และเผาตู้ควบคุมการระบายน้ำ จนได้รับความเสียหาย ซึ่งเมื่อคืนที่ผ่านมา ก็ยังมีกลุ่มวัยรุ่น พยายามจุดไฟเผาตู้ควบคุมการระบายน้ำ รวมถึง ปล่องพัดลมระบายอากาศอุโมงค์ดินแดง จนได้รับความเสียหาย รอบที่ 2 แล้ว

วันนี้ ( 14 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบความเสียหาย และได้สอบถาม นายสมศักดิ์ มีอุดมศักดิ์ รองผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ กทม. ถึงความเสียหายของทรัพย์สินของสำนักการระบายน้ำ โดย นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ระบบอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในอุโมงค์ทางลอดสามเหลี่ยมดินแดง ได้มีเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบซ่อมแซมเบื้องต้นแล้ว พบว่า ระบบไฟฟ้าเครื่องสูบน้ำ ระบบไฟฟ้าแสงสว่าง และระบบพัดลมระบายอากาศ ได้รับความเสียหาย ซึ่งสำนักการระบายน้ำ ได้เข้ามาทำการซ่อมแซมชั่วคราว เพื่อให้ใช้การได้ไปก่อน โดยก่อนหน้านี้ เคยถูกกลุ่มวัยรุ่นเผามาแล้ว ซึ่งหลัก ๆ คือ ระบบเครื่องสูบน้ำไฟฟ้าที่ต้องทำการซ่อมแซม เพราะหากมีฝนตกหนัก อาจเกิดปัญหาน้ำท่วมในอุโมงค์ได้ ส่วนที่ 2 คือ ระบบไฟฟ้าที่จะให้ความสว่างในอุโมงค์ ก็มีความสำคัญต่อการสัญจร ที่ต้องแก้ไขให้สามารถใช้การได้ ส่วน ระบบพัดลมระบายอากาศที่อยู่ด้านนอก ยังไม่ได้มีการซ่อมแซม เพราะคาดว่า กลุ่มผู้ชุมนุม อาจจะทำการเผาซ้ำอีก จึงต้องรอให้เหตุการณ์เข้าสู่ภาวะปกติก่อน จึงจะให้เจ้าหน้าที่ เข้าไปดำเนินการแก้ไข อีกทั้ง ช่องพัดลมระบายอากาศนั้น ทำหน้าที่ดูดอากาศภายในอุโมงค์ออกมา เพื่อระบายควันรถที่ผ่านเข้าไป หากเกิดการชำรุด ก็ไม่ส่งผลกระทบมากนัก เพราะอุโมงค์ลอดใต้ดินแดง เป็นอุโมงค์ระยะสั้น ยังมีอากาศถ่ายเทได้อยู่ ส่วนความเสียหาย ได้ประเมินไว้เบื้องต้น 1,500,000 บาท และในอนาคตหากมีการซ่อมปรับปรุงถาวร จะทำตาข่ายปิดกั้น เพื่อไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าไปด้านในได้