“อนุทิน” มั่นใจฉีดไฟเซอร์ให้เด็กทันก่อนเปิดเทอม ขอผู้ปกครองเซ็นยินยอม

“อนุทิน” มั่นใจฉีดไฟเซอร์ให้เด็กทันก่อนเปิดเทอม ขอผู้ปกครองเซ็นยินยอม

วันที่ 14 ก.ย.2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงมาตรการด้านสาธารณสุขมีความพร้อมสำหรับการเปิดประเทศตามนโยบายของ นายกฯ ในวันที่ 1 ต.ค.หรือไม่ว่า เรามีความพร้อมอยู่แล้ว ทุกอย่างที่วางแผนไว้ก็มาตามกำหนดแม้ก่อนหน้านี้จะมีการด้อยค่า ปรามาส สบประมาท ว่าจะทำไม่ได้ ทำไม่สำเร็จ เช่นที่บอกเราฉีดวัคซีนวันละ 3 แสนโดสจะทำไม่สำเร็จ แต่ระบบสาธารณสุขของไทยแสดงให้เห็นว่าเรามีศักยภาพฉีดได้วันละ 9 แสนโดสต่อวัน ทำให้เกิดภูมิต้านทานที่ดีขึ้น ผู้ติดเชื้อก็ไม่มีอาการหนักไม่เสียชีวิต เมื่อเราคิดทุกอย่างเป็นบวกก็จะกล้าตัดสินใจทำประโยชน์ให้เกิดขึ้นกับส่วนรวม

ส่วนวันที่ 1 ต.ค. จะผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตได้ปกติหรือไม่นั้น นายอนุทินกล่าวว่า ต้องดูสถานการณ์ แต่หากมีช่องทางผ่อนคลายมาตรการและคลายล็อกได้ เราก็ไม่เคยช้ามีการประเมินโดยกรมควบคุมโรคอยู่แล้ว เมื่อถามย้ำว่าวันที่ 1 ต.ค. จะมีการเปิดประเทศหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่ายังไม่ได้กำหนดวันต้องประเมินตามสถานการณ์ของทุกๆ วัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า วัคซีนไฟเซอร์ที่จะฉีดให้เด็กนักเรียนได้ก่อนเปิดเทอมหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า แน่นอน วันที่ 29 ก.ย.นี้วัคซีนไฟเซอร์จะมาเพิ่มและทยอยมาครบ 30 ล้านโดสในปีนี้ ส่วนนักเรียนจะเปิดเทอมได้ตามกำหนดหรือไม่นั้ รองนายกฯกล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขมีหน้าที่ฉีดให้เสร็จเพื่อให้กระทรวงศึกษาเปิดได้ตามกำหนดซึ่งก็เตรียมแผนไปฉีดให้เด็กนักเรียนในโรงเรียนแล้ว โดยต้องมีอายุ 12 ปีขึ้นไปและผู้ปกครองยินยอม ขณะที่ความคืบหน้าจัดเตรียมวัคซีน ซิโนฟาร์มให้เด็กอายุ 12 ปีนั้น กำลังตรวจสอบเอกสารรวมทั้งผลการศึกษาและผลการทดสอบ โดยมีกรรมการวิชาการดูซึ่งมีขั้นตอนการดำเนินการแตกต่างจากวัคซีนไฟเซอร์ที่กำหนดเรื่องอายุมาแล้ว แต่เรื่องซิโนฟาร์ม อย. จะเร่งดำเนินการอย่างเต็มที่เพื่อออกมาให้เร็ว

เมื่อถามว่าสิ้นเดือนนี้มีกระแสข่าว ศบค. จะลดบทบาทลงกระทรวงสาธารณสุข มีความพร้อมรับช่วงต่ออย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า ยังไม่ทราบ ศบค. เป็นเรื่องของทำเนียบรัฐบาล กระทรวงสาธารณสุขคอยสนับสนุนและปฏิบัติ
///