“รัชดา” เผยยอดผู้ที่สนใจ “โครงการบ้านล้านหลัง” ลงทะเบียนผ่านแอพฯ GHB ALL แล้ว กว่า 3.4 หมื่นคน!

"รัชดา" เผยยอดผู้ที่สนใจ "โครงการบ้านล้านหลัง" ลงทะเบียนผ่านแอพฯ GHB ALL แล้ว กว่า 3.4 หมื่นคน!

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ “แจงให้เคลียร์กับทีมโฆษกรัฐบาล” ถึงโครงการบ้านล้านหลังว่า เป็นนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการให้ผู้มีรายได้ปานกลางและรายได้น้อยให้มีที่อยู่อาศัยอย่างมั่นคง โครงการบ้านล้านหลังได้เริ่มมาระยะหนึ่งแล้วและได้รับความสนใจจากประชาชนจำนวนมาก เมื่อวันอังคารที่ 7 กันยายนที่ผ่านมา คณะรัฐมนตรีก็ได้เห็นชอบขยายกรอบวงเงินการให้สินเชื่อของธนาคารอาคารสงเคราะห์จากเดิมให้กรอบที่ 5 หมื่นล้าน วันนี้ขยายกรอบวงเงินเป็น 7 หมื่นล้าน และทางธนาคารอาคารสงเคราะห์ก็เปิดให้ประชาชนลงทะเบียนแจ้งความสนใจว่าอยากขอกู้เงินที่จะนำไปซื้อบ้านในราคาที่ไม่เกิน 1 ล้าน 2 แสนบาท

น.ส.รัชดา กล่าวว่า การลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชั่น GHB ALL เริ่มแล้วเมื่อวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา เพียงวันเดียวมีประชาชนให้ความสนใจอย่างมากทะเบียนผ่านแอพฯถึง 1.2 หมื่นคน ถ้าคิดเป็นมูลค่าที่คาดว่าจะมีการขอสินเชื่อประมาณ 1 หมื่น 5 พันล้านบาท ส่วนผู้ที่มาขอยื่นสินเชื่อจำนวน 1.2 หมื่นคน มีจำนวนหนึ่งที่เตรียมเอกสารพร้อมกู้เงินและทางธนาคารอาคารสงเคราะห์พร้อมให้กู้จำนวน 1 พันล้านบาท ส่วนตัวเลขอัพเดทล่าสุดในวันนี้ (13 ก.ย.) มีผู้สนใจลงทะเบียนผ่านแอพฯ 34,926 คน คิดเป็นวงเงินสินเชื่อรวม 41,911 ล้านบาท

น.ส.รัชดา กล่าวว่า ประชาชนที่อยากมีบ้านเป็นของตัวเองก็อยากเชิญชวนให้มาเข้าร่วมโครงการบ้านล้านหลังของรัฐบาลได้ อัตราดอกเบี้ยที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์คิดเป็นอัตราที่ดีมาก เป็นดอกเบี้ยคงที่คิดที่ 1.99 เปอร์เซ็นต์นาน 4 ปีแรก เงินงวดคงที่ 7 ปีแรกและโครงการนี้จะมีไปถึงสิ้นปี 2566 หรือจนกว่าจะเต็มซึ่งตอนนี้ตั้งกรอบไว้ที่ 7 หมื่นล้าน