ตร.ฝากขัง “อาผะ” ผู้ต้องหาลักพาตัว “น้องจีน่า” ลุ้นผลดีเอ็นเอ

ตร.ฝากขัง "อาผะ" ผู้ต้องหาลักพาตัว “น้องจีน่า” ลุ้นผลดีเอ็นเอ

ความคืบหน้าคดีลักพาตัว น้องจีน่า หรือ ด.ญ.พรศิริ วงศ์ศิลารุ่ง อายุ 1 ปี 11 เดือน ที่ถูกลักพาตัวไปและได้ตัวคืนกลับมาแล้ว ล่าสุดเวลา 12.30 น. วันนี้ (13กันยายน 64) ตำรวจ สภ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ คุมตัวนายอาผะ ไม่มีนามสกุล อายุ 43 ปี สัญชาติเมียนมา ผู้ต้องหาในคดีลักพาตัวน้องจีน่า ขึ้นรถตู้ออกจาก สภ.แม่แตง นำตัวไปทำประวัติที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเชียงใหม่ ก่อนส่งตัวไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลนครพิงค์ และนำตัวฝากขังที่ศาลจังหวัดเชียงใหม่ ในช่วงบ่ายวันนี้

ก่อนหน้านี้ในช่วงเช้า ทีมสอบสวนที่มีทั้งจากกองปราบปราม ตำรวจภูธรภาค 5 และ สภ.แม่แตง ได้ร่วมกันสอบสวนนายอาผะหลายชั่วโมง ก่อนที่จะส่งตัวไปฝากขังเนื่องจากครบกำหนดระยะเวลาควบคุมตัว 48 ชั่วโมง โดยทีมสอบสวนระบุว่า นายอาผะ ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้

ส่วนบุคคลต้องสงสัยที่คาดว่าจะร่วมกันลักพาตัวน้องจีน่า ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้เก็บดีเอ็นเอ และลายนิ้วมือไปตรวจสอบแล้ว 3 คน ผลตรวจออกมาแล้วหนึ่งคน และถูกส่งไปให้กับชุดสืบสวนกองปราบปรามแล้ว ส่วนอีกสองคนที่เหลืออยู่ระหว่างรอผล ส่วนการออกหมายจับเพิ่มเติม ยังต้องรอผลการตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ มีรายงานว่าผลการตรวจดีเอ็นเอของบุคคลต้องสงสัย 3 คน เริ่มทยอยออกมาแล้ว แต่ยังไม่มีการเปิดเผยจากเจ้าหน้าที่

03

02

01

ล่าสุดในวันนี้เจ้าหน้าที่ยังได้เก็บดีเอ็นเอ ลายนิ้วมือ และหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์จากนางนาคะ ยายน้องจีน่า, นางนาคะจู พี่สาวของยายน้องจีน่า, นายจะบูสือ จะลอ ลุงของน้องจีนา และนางดอเหล่ จะซา เพื่อนบ้านของน้องจีน่า ไปตรวจสอบเพิ่มเติม โดยคาดว่าจะใช้เวลาราวหนึ่งถึงสองสัปดาห์ จะทราบผลตรวจและยืนยันได้ว่ามีใครร่วมขบวนการลักพาตัวน้องจีน่า ซึ่งผลตรวจทั้งหมดจะจนนำไปสู่การพิจารณาออกหมายจับเพิ่มเติม

วันเดียวกันนี้ชุดสืบสวนกองปราบปราม ลงพื้นที่บ้านแกน้อย ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติมกับหมอผีที่ถูกกล่าวอ้าง ว่าเป็นคนชี้พิกัดจนพบตัวน้องจีน่า ซึ่งพื้นที่บ้านแกน้อยเป็นภูมิลำเนาเดิมของนางมาลีและเครือญาติน้องจีน่าบางคน

ส่วนความคืบหน้าอาการน้องจีน่า ล่าสุดนางมาลี ปะสี อายุ 23 ปี แม่น้องจีน่าเปิดเผยกับทีมข่าวว่าอาการน้องดีขึ้นมาก ร่าเริงแจ่มใส เล่นสนุกกับพ่อแม่ ทานอาหารได้มากขึ้น แต่ยังต้องรอแพทย์ประเมินว่าจะให้กลับบ้านได้เมื่อไหร่ ขณะที่ทีมสหวิชาชีพจะเข้าซักถามน้องจีน่าอีกครั้ง เพราะเชื่อว่าจะเป็นข้อมูลสำคัญที่จะนำไปสู่การออกหมายจับผู้ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

ด้าน พ.ต.อ.ณฐภณ แก้วกำเนิด ผกก.สภ.แม่แตง บอกว่า หลังจากนี้ตำรวจยังต้องขยายผล เพราะเชื่อว่าอาจจะมีคนอื่นที่เกี่ยวข้อง โดยทีมสืบสวนทั้งในพื้นที่และกองปราบปราม ยังเดินหน้าทำงานต่อเนื่อง ส่วนนายอาผะที่ส่งตัวฝากขัง หากจะต้องสอบสวนเพิ่มเติมก็สามารถทำได้อยู่แล้ว ส่วนคนที่นายอาผะซัดทอด ขอยังไม่เปิดเผย แต่นายอาผะให้การเป็นประโยชน์ในการสืบสวนสอบสวน.