วิจารณ์ยับ! ทีมงานเสิรฟ์กาแฟเจ้าดังให้ “จุรินทร์” ขณะลงพื้นที่ระนอง ทั้งที่เป็นท้องถิ่นมีกาแฟขึ้นชื่อ!

ดราม่าสนั่น ทีมงานเสิรฟ์กาแฟเจ้าดังให้ "จุรินทร์" ขณะลงพื้นที่ระนอง ทั้งที่ท้องถิ่นมีกาแฟขึ้นชื่อ วิจารณ์ยับไม่ทำการบ้าน!

กลายเป็นเรื่องราวดราม่าในโซเชียลมีเดีย เมื่อผู้ใช้เฟสบุ๊ก “พรชัย เอี่ยมโสภณ” ได้โพสต์ภาพขณะนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ลงพื้นที่จังหวัดระนอง และมีแก้วกาฟสีเขียววางอยู่บนโต๊ะ พร้อมเขียนข้อความเรื่อง “กาแฟดีที่ระนองถูกตบหัวทิ่มด้วยทีมงานรองนายกฯ จุรินทร์” “บทความนี้เขียนด้วยความรู้สึกของผู้ที่ผลักดันและส่งเสริมกาแฟระนองมาหลายปี

ก่อนระบุว่า 11 กันยายน 2564 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ลงพื้นที่ปฏิบัติภารกิจในจังหวัดระนอง โดยได้แวะที่กลุ่มมังคุดบ้านบกกราย อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง อำเภอที่มีผลผลิตทางการเกษตรที่มีชื่อเสียงหลายตัวโดยเฉพาะ “กาแฟระนอง” ผมได้พบกับพี่ก้องกาแฟ Billy Gong ขนอุปกรณ์และกาแฟมาชงให้กับผู้มาร่วมงานได้จิบดื่มกันฟรีๆ มีพี่ๆ ทำจำปาดะทอดมาแจก อีกหนึ่งของอร่อยให้กับผู้มาร่วมงานได้กินกันฟรีๆ

เมื่อรัฐมนตรีมาถึง ทักทายพูดคุยกับผู้มาต้อนรับ และมานั่งที่โต๊ะประธาน จำปาดะทอดถูกเสิร์ฟวางบนโต๊ะ ผมนึกในใจ ..ดีจังท่านจะได้รู้ว่ามันอร่อยขนาดไหน และเมื่อออกสื่อก็อาจจะมีคนถามว่าไอ้ลูกกลมๆ สีน้ำตาลบนโต๊ะรัฐมนตรีมันคืออะไร แต่ก็รู้สึกยินดีได้ไม่ถึง 1 นาทีก็ถึงกับหน้าชา เมื่อกาแฟที่บรรจุในแก้วของร้านยี่ห้อดังสีเขียว ถูกนำมาเสิร์ฟให้กับรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในดินแดนที่มีการปลูกกาแฟโรบัสตามากที่สุดอันดับ 2 รองจากชุมพร และมีหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องแทบทุกหน่วยสนับสนุนเกษตรกรด้วยคำว่า “กาแฟดีที่ระนอง”

วันนี้ “กาแฟดีที่ระนอง” ถูกตบหัวทิ่มด้วยทีมงานของรองนายกรัฐมนตรี อาจจะด้วยความไม่รู้ หรืออาจจะด้วยหน้าที่ที่ต้องดูแลเจ้านายให้มีกาแฟถูกปากที่จิบดื่มอยู่เป็นประจำ จนลืมไปว่าดินแดนที่ท่านเหยียบอยู่นั้น มีกาแฟดีที่เกษตรกรตั้งใจปลูกอยู่มากมาย และผมก็เชื่อว่าถ้าทีมงานบอกกับพื้นที่หรือว่าเจ้านายชอบกาแฟแบบไหน กาแฟดีๆ ที่มีอยู่ในมือพี่ก้องก็พร้อมจะถูกปรุงแล้วเสริมให้กับเจ้านาย

วันนี้พี่ก้องกาแฟซึ่งอยู่ในงานตลอดเช่นกัน จะรู้สึกอย่างไรกับภาพที่เห็น และเมื่อภาพข่าวถูกนำเสนอออกไป จะมีคำถามตามมาไหมว่า ทำไมรองนายกฯ กับผู้ว่าฯ ระนอง ถึงดื่มกาแฟร้านดัง ก็ไหนคุยกันนักหนาไม่ใช่หรือว่ามี “กาแฟดีที่ระนอง” ฝากไว้ให้ทีมงานได้คิดและละเอียดรอบคอบมากกว่านี้ เวลานายของท่านลงพื้นที่ใดๆ อย่าให้ผลิตภัณฑ์หรือสิ่งดีๆ ที่มีอยู่ในพื้นที่ต้องถูกตบหัวทิ่มเหมือน “กาแฟดีที่ระนอง” ในวันนี้

ก่อนติดแฮชแทก #กาแฟดีที่ระนองที่รองนายกฯ ไม่กิน”

โพสต์ดังกล่าวมีผู้ใช้เฟสบุ๊กแชร์ไปแล้วกว่า 300 ครั้ง เข้ามาแสดงความเห็น 200 คอมเม้นท์ ด้านชาวเน็ตต่างพากันแชร์บทความนี้กว่า 280 ครั้ง และวิพากษ์วิจารณ์ว่าทีมงานไม่ทำการบ้าน รวมถึงนายจุรินทร์เช่นเดียวกัน แต่อีกบางส่วนก็มองว่า เหตุใดผู้หลักผู้ใหญ่ในพื้นที่ไม่นำเสนอกาแฟของดีระนองให้กับนายจุรินทร์ เพราะถ้าไม่มีคนเสนอ ก็ไม่มีคนสนอง

สำหรับแก้วกาแฟสีเขียวในภาพเป็นกาแฟจากร้าน “คาเฟ่ อเมซอน” ของบริษัท ปตท. น้ำมัน และการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือโออาร์ ขณะที่ “ก้อง กาแฟ” หรือ นายสุพจน์ กรประสิทธิ์วัฒน์ นั้น คอกาแฟรู้จักชื่อนี้เป็นอย่างดี เพราะเป็นผู้ก่อตั้งวิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลิตภัณฑ์กาแฟคั่วมือ ที่จังหวัดระนอง ซึ่งป็นการรวมกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟโรบัสตาคุณภาพสูง และรสชาติดีอันดับต้นๆของโลก รวมทั้งใช้วิธีคั่วกาแฟด้วยมือ ซึ่งเป็นวิธีโบราณ ทำให้คอกาแฟทั้งไทยและต่างประเทศต่างแวะเวียนมาเยี่ยมชมวิสาหกิจชุมชนแห่งนี้ไม่ขาดสาย

S 2736139

S 2736140

 

ขอบคุณ : พรชัย เอี่ยมโสภณ