เฉลยแล้ว! ช้อน-เหรียญ ติดแขนบริเวณที่ฉีดวัคซีน เป็นเพราะอะไร?

เฉลยแล้ว! ช้อน-เหรียญ ติดแขนบริเวณที่ฉีดวัคซีน เป็นเพราะอะไร?

จากกรณีที่ โลกออนไลน์ มีการแชร์เป็นอย่างมากว่า “ตะลึง หลังพบเหรียญติดได้บริเวณฉีดวัคซีน”
พ่อค้าแม่ค้าในตลาดสดอาเขต เทศบาลเมืองพะเยา ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ต่างรู้สึกตื่นตะลึง หลังใช้เหรียญทดลองติดบริเวณที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดยพบว่า ผู้ที่ฉีดวัคซีน โดยเฉพาะแอสตร้าเซนเนกา สามารถเอาเหรียญติดบริเวณที่ฉีดวัคซีนได้กันแทบทุกคน ถึงแม้จะฉีดมานานเป็นระยะเวลากว่า 2 เดือน พ่อค้าและแม่ค้าในตลาดสดอาเขตเทศบาลเมืองพะเยา หลายราย ต่างก็แห่ทดลองทำกัน และก็พบว่า เหรียญและช้อน สามารถติดได้บริเวณแขนได้

นางมาลัยวรรณ รุจิโรจน์สกุล อายุ 70 ปี เจ้าของร้านค้าในตลาดสดพะเยาอาเขต ระบุว่า ตนทำการฉีดวัคซีนมา ตั้งแต่วันที่ 31 สิงหาคม ที่ผ่านมา และจากนั้น ก็ไม่ได้มีการทดลองอะไร แต่พอมาทราบข่าวว่าเพื่อนที่อยู่รอบ ๆ ระบุว่า สามารถนำเหรียญและช้อนมาติดได้ เช้านี้เลยทดลองดู พบว่าเหรียญและช้อนสามารถติดได้ ซึ่งตนก็แปลกใจเหมือนกัน

ขณะที่ นายพิพัฒน์ นิลชลธารา อายุ 50 ปี ผู้ที่ทดลองทำอีก 1 คน ก็พบว่า เหรียญและช้อน สามารถติดบริเวณแขนได้เหมือนกัน ทั้ง ๆ ที่ ตนเองฉีดวัคซีนดังกล่าวมา ตั้งแต่วันที่ 25 สิงหาคม แต่ก็ยังสามารถนำเหรียญและช้อน ติดได้ โดยตนเองนั้นได้สังเกตว่า หลังจากฉีดวัคซีน บริเวณโดยรอบ จะมีรอยผื่นแดงเป็นวงกลม แต่ก็ไม่ได้เฉลียวใจ พอเห็นข่าวแล้ว จึงได้ทำการทดลอง พบว่าสามารถทำได้จริง ซึ่งหลายคนบริเวณตลาดสดแห่งนี้ที่ฉีดวัคซีน โดยเฉพาะ แอสตร้าเซนเนกา ก็สามารถที่จะนำเหรียญเข้าไปติดบริเวณที่ฉีดวัคซีนได้หลายคน

ขณะที่ ยังมีพ่อค้าแม่ค้าอีกหลายราย ได้ทำการลดลอง ก็พบว่า เหรียญกับช้อน สามารถติดแขนได้เช่นกัน ล่าสุด วันนี้ (12 ก.ย.64) รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรือ อ๊อด อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้สรุปไขข้อข้องใจ กรณี ฉีดวัคซีนมาแล้ว โลหะติดแขนได้ เป็นเพราะ เหงื่อที่ผิวหนัง กับพื้นผิวสัมผัสของโลหะ เกาะติดกันเพราะแรงยึดเหนี่ยว ระหว่างผิวทั้งสอง เป็นปรากฏการณ์ตามปกติ เมื่อเนื้อตัวเหนียวเหนอะหนะ ไม่เกี่ยวกับเรื่องการฉีดวัคซีนแล้วทำให้ผิวหนังเป็นแม่เหล็ก

dZCuw2Oo 1

G04pyG6B 2

ElaWezSa 3