ผบ.ทบ.- มทภ. 4 สั่งสอบสวน “โครงการบ้านสวัสดิการทหารบก” จ.นครศรีธรรมราช

ผบ.ทบ.- มทภ. 4 สั่งสอบสวน "โครงการบ้านสวัสดิการทหารบก" จ.นครศรีธรรมราช

เป็นเรื่องเป็นราวร้อนแรงในภาคใต้ หลังมีเพจร่วมด้วยช่วย 3 จว.ชายแดนใต้ ออกมาแฉความไม่ชอบมาพากลของโครงการบ้านสวัสดิการทหารบกของโครงการที่ปากนคร จังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมระบุ งานนี้ “มีเงินทอน” ซ้ำรอยกรณี “จ่าคลั่ง” ที่จังหวัดนครราชสีมา ล่าสุด แม่ทัพภาค 4 สั่งตั้งกรรมการสอบสวนแล้ว

เพจร่วมด้วยช่วย 3 จว.ชายแดนใต้ โพสต์เฟซบุ๊ก โดยอ้างว่า มี กำลังพล ที่โดนเอารัดเอาเปรียบเรื่องบ้านของโครงการบ้านสวัสดิการทหารบก ที่ปากนคร จ.นครศรีธรรมราช มาร้องเรียนผ่านทางเพจ ว่าถูกทหารยศพันเอก เจ้าของโครงการเอาเปรียบ โดยมีรายละเอียดว่า กระผมเเละกำลังพลของกองทัพบก ได้กู้เงินสวัสดิการออมทรัพย์ทหารบก (เพื่อการเคหะ) เพื่อซื้อที่ดินพร้อมบ้านพักอาศัย โดยมี ทหารยศพันเอก รายหนึ่ง เป็นผู้ดำเนินการในการจัดสร้างบ้านในพื้นที่ ต.ปากนคร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เเต่การก่อสร้างไม่มีคุณภาพ วัสดุที่นำมาใช้ก็ไม่มีคุณภาพ พอทวงถามก็บ่ายเบี่ยงว่าจะมาดำเนินการทำให้เเต่ก็หายเงียบไปติดต่อไม่ได้ และใช้อำนาจการเป็นนายทหารมาข่มขู่จะให้ทนายฟ้องร้อง พวกกระผมจึงขอความช่วยเหลือครับ จากกำลังพลชั้นผู้น้อย”

ขณะที่แอดมินเพจ โพสต์อธิบายว่า โครงนี้เริ่มต้นปี 58-59 กำลังพลที่มาร้องเรียน ซื้อปลายปี 61 และผู้รับเหมาก่อสร้างโครงการจะบังคับให้กำลังพลเซ็นต์รับบ้านในขณะที่บ้านยังไม่เสร็จ แถมบ้านแต่ละหลังมีปัญหา หลายหลังเป็นบ้านที่ก่อสร้างไม่ตรงตามแบบแปลน กำแพงบ้านร้าว บ้านทรุดและเอียง วัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างไม่ได้มาตรฐาน สเป็ควัสดุไม่ตรงกับตอนที่ตกลงกันในตอนแรก บ้านทุกหลังมีปัญหาทั้งหมด แต่กำลังพลไม่กล้าร้องเรียน เพราะกว่าจะโดนต้นสังกัดเล่นงานและจะไม่ได้รับความเป็นธรรม พันเอกเจ้าของโครงการมีการข่มขู่กำลังพลที่ไปซื้อบ้าน และบอกว่าจะให้ทนายฟ้องเอาบ้านคืน ตอนนี้เจ้าของโครงการทิ้งโครงการไปได้หลายเดือนแล้ว ไม่รับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้น กำลังพลที่ซื้อบ้านไปได้รับผลกระทบกันทุกหลัง

สำหรับโครงการกู้เงินสวัสดิการออมทรัพย์ทหารบก (เพื่อการเคหะ) โครงนี้อยู่ที่ ต.ปากนคร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช บ้านพร้อมที่ดินราคาหลังละ 1,200,000 บาท โครงการนี้มีบ้านประมาณทั้งหมด 30 หลัง กำลังพลที่มาร้องเรียน รับว่าได้เงินทอนคืนมา 300,000 บาท แต่ได้คืนแบบเบี้ยหัวแตก ครั้งละ 2,000 – 5,000 บาท แต่หลายๆ คนได้เงินทอนครบ

messageImage 1631424091850

messageImage 1631424098948

messageImage 1631424104318

ตอนนี้มีกำลังพลที่ซื้อบ้านไปมาร้องเรียนผ่านทางเพจหลายคน ถูกหน่วยต้นสังกัดเล่นงาน บางคนคงจะหมดความอดทนแล้ว บางคนบอกว่าอยากจะเอาปืนไปยิงให้มันจบเรื่องจบราว

ภายหลังจากเพจดังกล่าวโพสต์ข้อความนี้ออกไป ปรากฎว่า เรื่องดังกล่าว ไปถึง พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก แล้วและ ผบ.ทบ. มีคำสั่งให้ทีมของท่านลงไปที่นครศรีธรรมราชด่วนที่สุด เพื่อไปตรวจสอบหาข้อเท็จจริงและไปดูสภาพของตัวโครงการ พร้อมกันนี้ท่านพล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้ให้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนด้วย

messageImage 1631424112091

messageImage 1631424117507