พระ-ชาวชุมชนหลังวัดบางบ่อ เดือดร้อนหนัก หลังฝนตกติดต่อหลายวัน

พระ-ชาวชุมชนหลังวัดบางบ่อ เดือดร้อนหนัก หลังฝนตกติดต่อหลายวัน

ทีมข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังชุมชนวัดบางบ่อ หมู่ 3 ตำบลบางบ่อ อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ พบว่าระดับน้ำตามท้องถนนสูงประมาณ 20-30 เซนติเมตร แต่ภายในซอยน้ำสูงถึง 1 เมตร ชาวบ้านในละแวกนั้นต่างได้รับผลกระทบ จึงต้องนำกระสอบทรายนำมาปิดกั้นรอบบ้านให้สูงกว่าระดับน้ำในคลองสำโรง

ทีมข่าวได้เข้าไปสอบถามชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน จากเหตุการณ์น้ำท่วมในครั้งนี้ อย่าง นางสมบูรณ์ ม่วงแก้ว อายุ 65 ปี ชาวบ้านชุมชนหลังวัดบางบ่อ หมู่ 3 เผยว่า เนื่องจากฝนตกลงมาทุกวัน ตู้แช่น้ำที่เอาไว้ขายของนั้นเสียหาย ป้าก็ต้องปล่อยเพราะยกไม่ไหวอยู่กับสามีสองคน น้ำก็ท่วมมา 4 วันแล้ว แต่ยังไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาช่วยเหลือ

ขณะที่ภายในวัดบางบ่อ ที่อยู่ติดกับคลองสำโรง ขณะนี้มีระดับน้ำสูงถึง 50 เซนติเมตร ไม่สามารถทำกิจสงฆ์ หรือพิธีกรรมทางศาสนาได้ โดยกองทัพเรือนำรถลำเลียงกำลังพล 50 นาย เข้าช่วยเหลือ ขณะเดียวกันได้นำเครื่องสูบน้ำ จำนวน 3 เครื่อง มาติดตั้งเร่งระบายน้ำออก พร้อมกับนำกระสอบทรายมาวางรอบแนวริมคลองสำโรง เพื่อปิดกั้นน้ำไม่ให้ไหลเข้าวัด คาดว่าจะใช้เวลา 1-2 วัน น้ำในวัดจะลดลง

1631353041199

1631353065999

1631353105667

นายเศรษฐวุฒิ ดอกไม้เงิน อายุ 53 ปี ลูกศิษย์วัดบางบ่อ บอกกับทีมข่าวว่า คลองสำโรงมีปลิงและตะขาบเยอะ ครั้งนี้เกิดน้ำท่วม ทำให้ชาวบ้านโดนกัดหลายราย จึงอยากให้ชาวบ้านในพื้นที่ระมัดระวังให้มากๆ

ทีมข่าวได้โทรศัพท์ไปสอบถาม นายเชาวลิตร บุญรอด นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางบ่อ ถึงมาตรการป้องกันน้ำท่วมและ การเข้าช่วยเหลือชาวชุมชนหลังวัดบางบ่อ เผยว่า ขณะนี้ได้นำกระสอบทรายไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้าน และปิดกั้นตามลำคลองน้ำต่างๆ แต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จ เนื่องจากน้ำในคลองสำโรงยังคงระดับสูงกว่าถนน ต้องรอกรมชลประทานเร่งระบายน้ำออกสู่ทะเล ซึ่งตอนนี้น้ำได้ลดลงไปประมาณ 10 เซนติเมตร แต่ถ้าหากฝนตกลงมาอีกทางทีมงานก็ไม่สามารถสูบน้ำระบายออกไปได้ ทำได้แต่เพียงรอเท่านั้น