ผวา! กระบี่พบ 3คลัสเตอร์ใหญ่แพร่เชื้อโควิดเป็นวงกว้าง สั่งปิด สอบสวนโรคกันระนาว

ผวา! กระบี่พบ 3คลัสเตอร์ใหญ่แพร่เชื้อโควิดเป็นวงกว้าง สั่งปิด สอบสวนโรคกันระนาว

วันนี้ (11 ก.ย.64) สสจ.กระบี่ รายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ จ.กระบี่ โดยสรุปยอดการตรวจหาเชื้อในกลุ่มเสี่ยงของวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา พบยังติดเชื้อรายวันสูงที่จำนวน 89 คน ทำให้ในระยะ 10 วัน ตั้งแต่วันที่ 1-10 ก.ย.ที่ผ่านมา มีผู้ติดเชื้อสูงถึง 664 ราย โดยคลัสเตอร์หลักที่ทำให้การแพร่ระบาดกลับมารุนแรงอีกครั้ง เกิดจาก 3 คลัสเตอร์ใหญ่คือ คลัสเตอร์ตลาดนัดบ้านต้นทวย เป็นการกระบาดในกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าอาหารทะเล ซึ่งตระเวนไปขายตามตลาดนัดหลายแห่งทั่ว จ.กระบี่ ทำให้กลุ่มนี้มีการระบาดเป็นวงกว้างใน 4 อำเภอ มีผู้ติดเชื้อในคลัสเตอร์นี้มากกว่า 400 คน คลัสเตอร์แคมป์คนงานก่อสร้างเกาะพีพี กลุ่มนี้มีผู้ติดเชื้อกว่า 40 ราย ส่วนใหญ่เป็นคนงานชาวเมียนมาร์ และคนไทยที่ทำงานบนเกาะ โดยเกิดการระบาดหลังจากเกาะพีพี เริ่มเปิดให้มีการท่องเที่ยวเชื่อมโยงกับโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ 7+7 ตั้งแต่ปลายเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา และคลัสเตอร์ใหม่ที่เกิดขึ้นคือ คลัสเตอร์วัดแก้วโกรวาราม พระอารามหลวง พบผู้ติดเชื้อแล้วรวม 40 ราย และมีแนวโน้มจะพบติดเชื้อเพิ่มอีก

20

21

ผู้สื่อข่าวตรวจสอบข้อมูลจาก สาธารณสุข อ.เมืองกระบี่ ทราบว่า สำหรับคลัสเตอร์แคมป์คนงานบนเกาะพีพี ตอนนี้พบติดเชื้อแล้วรวม 40 ราย จนท.นำผู้ป่วยทั้งหมดขึ้นมาอยู่ที่ รพ.สนามแห่งที่ 4 ภายในมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ สาขากระบี่ ทั้งหมดแล้ว ส่วนพื้นที่เกาะพีพี ทางคณะกรรมการควบคุมโรค จ.กระบี่ ออกประกาศ ให้ปิดเกาะชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 11-18 ก.ย.นี้ เพื่อเร่งตรวจเชิงรุกทั้งหมด ส่วนคลัสเตอร์วัดแก้วโกรวาราม เป็นคลัสเตอร์ใหม่ที่น่าจับตา หลังตรวจพบคนติดเชื้อกลุ่มแรก 4 คน เป็นคนงานก่อสร้างที่มาพักอาศัยในแคมป์คนงานภายในวัด แล้วแพร่เชื้อให้ลูก 2 คน และสามเณร 1 คน หลัง จนท.เข้าตรวจหาเชื้อเชิงรุกจากสามเณร 66 รูป ที่มาเรียนพระปริยัติธรรมภายในวัด ก็พบติดเชื้อเพิ่มมาอีก 36 คน และจากการสอบสวนโรค ทราบว่าผู้ติดเชื้อที่เป็นคนงาน และสามเณร ร่วมงานสวดพระอภิธรรมศพพระปัญญาวุธธรรมคณี อดีตเจ้าอาวาสที่มรณภาพเมื่อวันที่ 30 ส.ค. โดยงานศพจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 ส.ค.-6 ก.ย.ที่ผ่านมา มีผู้คนในตัวเมืองกระบี่ มาร่วมงานศพกันจำนวนมาก ทางทีมสอบสวนโรคออกประกาศให้คนที่ไปร่วมงานศพในช่วงระหว่างเวลาดังกล่าว เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิดในวันที่ 12 ก.ย.นี้ ณ โรงเรียนเทศบาล 3 อ.เมืองกระบี่

23

24

25

ขณะเดียวกัน นายประยูร พงศ์พันธ์ หน.อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ออกประกาศเมื่อช่วงค่ำวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา ให้ปิดการท่องเที่ยวในบางจุดของพื้นที่อุทยานฯ ประกอบด้วย หาดนพรัตน์ธารา หาดอ่าวนาง เกาะพีพีดอน หาดเกาะกวาง และหาดคลองม่วง โดยให้ปิดชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 11-24 ก.ย.นี้ ไม่ให้มีกิจกรรมการท่องเที่ยวทุกรูปแบบ เนื่องจากเกิดสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19