รองโฆษก ตร.แจงข้อเท็จจริง ปมใช้เครื่องบินขนสุรา

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติยืนยัน จเรตํารวจแห่งชาติ อยู่ระหว่างการพิจารณาตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง หลังปรากฏข่าวในสื่อสังคมออนไลน์ ระบุว่า มีตำรวจใช้เครื่องบินในราชการ ลักลอบขนสุราหนีภาษี เข้ามาในกรุงเทพมหานคร​

พันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติชี้แจงข้อเท็จจริง กรณีมีการเผยแพร่ภาพและข่าวในสื่อสังคมออนไลน์ ที่ระบุว่า เมื่อวันที่ 13 มีนาคม และวันที่ 6 พฤษภาคม 2561 มีตำรวจใช้เครื่องบินคาซ่าของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ลักลอบขนสุราหนีภาษี ระหว่างทำการฝึกบินเก็บชั่วโมงบิน เส้นทางไปกลับกองบินตำรวจ กรุงเทพฯ​ – สนามบินหาดใหญ่ สงขลา

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า พลตำรวจเอกวิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตํารวจแห่งชาติ อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งแนวทางสามารถตั้งคณะกรรมการตรวจสอบได้ 2 ส่วน โดยให้ส่วนกลางตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ขึ้นมา 1 ชุด หรือ กองบินตำรวจ ต้นสังกัด สามารถตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ขึ้นมาภายในหน่วย ได้ด้วย

สำหรับเรื่องนี้ที่อยู่ในการพิจารณาของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.
โดยคณะกรรมการ ป.ป.ช. สามารถดำเนินการไปตามขั้นตอนของ ป.ป.ช.ได้ แต่ในส่วน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ย่อมสามารถตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงควบคู่กันไปได้อีก 1 ชุด โดยอยู่ในดุลยพินิจของ จเรตำรวจแห่งชาติ ที่ได้รับมอบหมายจากผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้สืบสวนข้อเท็จจริงเรื่องนี้

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยังเปิดเผยอีกว่า ปีงบประมาณที่ผ่านมา มีการดำเนินการทางวินัยกับตำรวจที่กระทำความผิดที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติลงทัณฑ์ไปกว่า 1,000 นาย โดยไล่ออกกว่า เกือบ 200 นาย

สำหรับประเด็นนี้ มีรายงานข่าวระบุว่าเมื่อปลายปี 2563 มีผู้ยื่นเรื่องร้องเรียนให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช ตรวจสอบย่อนหลัง
เนื่องจากพบว่า ในปี 2561 มีการใช้เครื่องบินสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ลักลอบขนสุราไม่เสียภาษี และเบิกงบประมาณค่าการบิน เป็นเงินจำนวน 70,000 บาท ซึ่งต่อมา คณะอนุกรรมการ ป.ป.ช.ชี้มูลว่า มีความผิดตามที่มีผู้ร้องเรียนจริง โดยขั้นตอนอยู่ระหว่างการส่งให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. ชุดใหญ่พิจารณา