แจ้งเตือน 12 ตำบล รีบเก็บของขึ้นที่สูง! เขื่อนลำพระเพลิงเร่งระบายน้ำ 10 เท่า เพื่อรับมือพายุฝน

แจ้งเตือน 12 ตำบล รีบเก็บของขึ้นที่สูง! เขื่อนลำพระเพลิงเร่งระบายน้ำ 10 เท่า เพื่อรับมือพายุฝน

วันนี้ (9 กันยายน 2564) นายบัลลังก์ ไวทย์ศิริ นายอำเภอปักธงชัย จ.นครราชสีมา ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ลุ่มต่ำ คลองธรรมชาติท้ายเขื่อนลำพระเพลิง และอ่างเก็บน้ำลำสำลาย พื้นที่ ต.ตะขบ ต.ลำนางแก้ว ต.บ่อปลาทอง ต.สุขเกษม ต.ตูม ต.งิ้ว ต.นกออก ต.เกษมทรัพย์ ต.ดอน ต.โคกไทย ต.ตะคุ และต.เมืองปัก อ.ปักธงชัย เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด และเตรียมเก็บทรัพย์สินขึ้นที่สูง

เนื่องจากโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำพระเพลิง แจ้งว่ามีฝนตกหนักในพื้นที่เหนือเขื่อน ทำให้มีปริมาณน้ำไหลลงเขื่อนจำนวนมาก จึงปรับแผนการระบายน้ำลงสู่ท้ายเขื่อนในเดือนกันยายน จากเดิม 7 ล้านลูกบาศก์เมตร เพิ่มเป็น 70 ล้านลูกบาศก์เมตร ระบายน้ำผ่านคลองส่งน้ำสายใหญ่ฝั่งซ้ายลำพระเพลิง ในอัตรา 20 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และระบายผ่านคลองธรรมชาติลำพระเพลิง ในอัตรา 30 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อเตรียมรับมือสถานการณ์น้ำท่าที่จะไหลลงเขื่อนลำพระเพลิงในช่วงกันยายน – ตุลาคม นี้

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์น้ำในเขื่อนลำพระเพลิง ล่าสุดมีน้ำ 116 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 75% ของความจุ 155 ล้านลูกบาศก์เมตร วันนี้มีน้ำไหลลงเขื่อน 17 ล้านลูกบาศก์เมตร ระบายออก 4 ล้านลูกบาศก์เมตร ทั้งนี้ เพื่อความไม่ประมาทจึงต้องวางแผนระบายน้ำออกจากเขื่อนโดยเร็ว เพื่อรับมือสถานการณ์หากมีฝนตกหนักต่อเนื่อง จะมีมวลน้ำมหาศาลไหลลงเขื่อนอย่างรวดเร็ว จนน้ำเต็มและล้นเขื่อน เป็นต้นเหตุทำให้เกิดน้ำท่วมซ้ำรอยเหมือนเมื่อช่วงตุลาคมปีที่แล้ว