“นพ.อุดม” เผยอาจมีผู้ติดโควิดแฝงอยู่ 6-7 ล้านคน ยันสิ้นปีนี้ไม่มีทางตัวเลขเป็นศูนย์ ยอมรับต้องปรับตัวใช้ชีวิตวิถีใหม่

“นพ.อุดม” เผยสถานการณ์โควิดไทย อาจมีผู้ติดเชื้อโควิดแฝงอยู่ 6-7 ล้านคน ยันสิ้นปีนี้ไม่มีทางตัวเลขเป็นศูนย์ ยอมรับต้องปรับตัว ใช้ชีวิตวิถีใหม่ ถึงเวลาต้องฟื้นฟูเศรษฐกิจ เปิดประเทศ

วันนี้ นายแพทย์อุดม คชินทร ที่ปรึกษา ศบค. กล่าวในรายการ NBT รวมใจสู้ภัยโควิด-19 @ทำเนียบรัฐบาล ตอนหนึ่งว่า สถานการณ์ขณะนี้ถ้าเราดูจากตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1.4 – 1.5 หมื่นรายต่อวัน ขณะที่ปี 63 แค่หลักพันก็เต็มที่ แต่ปัจจุบันแนวโน้มสถานการณ์ของโลกและไทยเป็นขาขึ้นใหม่

เหตุผลมาจาก 2 ปัจจัยคือ โควิด-19 สายพันธุ์เดลตากระจายได้รวดเร็วมาก และรุนแรง ตอนนี้เชื้อไปทุกที่ ระบาดในคนใกล้ชิด ในครอบครัว และชุมชน โดยจากการศึกษาของกระทรวงสาธารณสุขพบว่า การระบาดปัจจุบันสอดคล้องกับที่อู่ฮั่นระบาด คนที่ไม่มีอาการและไม่เคยไปตรวจโควิด-19 เมื่อไปตรวจพบว่าเป็นโควิด-19 อีกประมาณ 5 – 6 เท่าของตัวเลขผู้ติดเชื้อยืนยันยกตัวอย่างในปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยืนยันใน กทม.ประมาณ 2.5 แสนคน เอา 6 เท่าคูณ หรืออีกราว 1.5 ล้านคน

1

2

ซึ่งเรียกว่าติดเชื้อแฝง ไม่เคยไปตรวจ ไม่มีอาการ ไม่ใช่แค่วันละ 4 – 5 พันคน เหมือนตัวเลขที่เห็นในปัจจุบัน ตอนนี้เลขผู้ติดเชื้อยืนยันสะสมทะลุไป 1.2 ล้านคน ถ้าเอา 5 – 6 เท่าคูณ จะมีคนติดเชื้อประมาณ 6 – 7 ล้านคน ที่แฝงอยู่ และสามารถแพร่เชื้อมาให้เราได้ นี่เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้มีการติดเชื้อจากคนใกล้ชิด แม้สนิทแค่ไหนก็ไว้ใจไม่ได้