อุทยานฯเกาะช้างปิดน้ำตกทุกแห่ง หวั่นเกิดปัญหาน้ำป่าไหลหลากหลังฝนถล่มหนัก

อุทยานฯเกาะช้างปิดน้ำตกทุกแห่ง หวั่นเกิดปัญหาน้ำป่าไหลหลากหลังฝนถล่มหนัก

วันนี้ (8กันยายน) นายนิพนธ์ ภิญโญ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเปิดเผยว่า สถานการณ์ในอำเภอเกาะช้างโดยเฉพาะในพื้นที่อุทยานฯเกาะช้างมีฝนตกหนักตลอดทั้งคืน และช่วงเช้าวันนี้ ทำให้ปริมาณน้ำในน้ำตกทุกแห่งในเขตอุทยานฯเกาะช้าง มีความเเรง และสีน้ำขุ่นจึงได้สั่งปิดการเข้าชมน้ำตกไปแล้วทั้งหมด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายกับนักท่องเที่ยวรวมทั้งห้ามลงเล่นน้ำทะเลในขณะนี้ด้วย เพราะคลื่นลมแรง ส่วนปัญหาที่เร่งแก้ไขไปเมื่อเช้าวันนี้กรณีที่มีดินและหินถล่มลงจากเขาที่บริเวณจุดชมวิวหาดทรายขาวซึ่งหอนก้อนขนาดใหญ่ตกลงมาเนื่องจากมีฝนตกหนักและกัดเซาะก้อนหินขนาดใหญ่และเล็ก รวมทั้งหินตกลงมายังถนนทำให้ทางอุทยานฯเกาะช้างต้องเร่งนำหินก้อนขนาดใหญ่ออกจากพื้นทีทเนื่องจากเกรงว่าจะเกิดอันตรายขึ้นได้

59GMOomh 44

45

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง กล่าวอีกว่า ในส่วนของปริมาณน้ำที่ไหลลงจากภูเขาในทุกช่องทางนั้น มีคลองไก่แบ้ คลองพร้าว และคลองพลู มีปริมาณน้ำมาก และมีความขุ่น แต่การระบายน้ำเป็นไปด้วยดีเนื่องจากมีการขุดลอก และทำร่องระบายน้ำแล้วส่งผลให้ปริมาณน้ำสามารถไหลลงทะเลได้สะดวก อย่างไรก็ตาม หากฝนยังตกอยู่ต่อเนื่องอาจจะเกิดน้ำท่วมหลากมายังพื้นทีทด้านล่างทั้งต.เกาะช้างใต้ และตำบลเกาะช้างได้ เนื่องจากเคยเกิดปัญหามาทุกปี

41

42

ขณะที่นายสมเจตน์ เข็มวงษ์ หัวหน้าฝ่ายระบายน้ำ โครงการชลประทานจ.ตราด ได้สั่งการให้นายภูริณัฐ ภูมิมาโนช เจ้าหน้าที่ดูแลอ่างเก็บน้ำเขาระกำ มาตรวจสอบระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำเขาระกำเนื่องจาก 2 วันที่ผ่านมามีฝนตกมากและมีระดับสูงขึ้นมา 1 เมตร ซึ่งทำให้สูงถึง 39 เมตร ซึ่งอาจจะเป็นอันตรายต่อการเก็บกักน้ำ ที่จะต้องมีความสูง 40 เมตร และจำเป็นต้องระบายน้ำให้อยู่ในริมาณที่เหมาะสมกับการรับน้ำ และในขณะนี้ได้เร่งระบายน้ำออกจากอ่างเขาระกำตอนบน และตอนล่าง(อ่างสระสีเสียด)เพื่อรอรับน้ำจากร่องมรสุมตัวใหม่ที่จะเข้ามาในสัปดาห์หน้าซึ่งอาจจะทำให้มีระดับเพิ่มขึ้นและอาจจะถึงจุดอันตราย

และในบริเวณอ่างเก็บน้ำเขาระกำตอนล่าง(สระสีเสียด)โครงการขลประทานจ.ตราดได้ปล่อยน้ำลงสู่คลองบางพระจนเหลือในระดับติดพื้นอ่างเพื่อเตรียมเก็บน้ำที่ระบายมาจากอ่างเก็บน้ำเขาระกำตอนบนที่ปล่อนลงมาเพื่อระยาบน้ำไม่ให้ล้นความจุของอ่างด้วย ทั้งนี้ พระจมน้ำ ที่อยู่ในอ่างเก็บน้ำเขาระกำที่เคยแห้งติดอยู่กับพื้นอ่างปัจจุบันระดับน้ำมีความสูงถึงระดับหน้าอกของพระพุทธรูปแล้ว