“ปิดตลาดเสิงสาง” หลังคลัสเตอร์งานศพ แพร่เชื้อร่วม 30 พบเสี่ยงสูงนับ 100 คน!

"ปิดตลาดเสิงสาง" หลังคลัสเตอร์งานศพ แพร่เชื้อร่วม 30 พบเสี่ยงสูงนับ 100 คน!

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตำบลโนนสมบูรณ์ อำเภอเสิงสางจังหวัดนครราชสีมา นายกเทศมนตรีตำบลโนนสมบูรณ์ สั่งปิดตลาดในเขตเทศบาลโนนสมบูรณ์และตลาดในพื้นที่ใกล้เคียงทั้งของรัฐและเอกชน หลังมีการพบผู้ป่วยโควิดจากกลุ่มคนที่ไปร่วมงานศพ ที่วัดสิริวรรณบรรพต หมู่ 4 ตำบลโนนสมบูรณ์ อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา ระหว่างวันที่ 25 – 28 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา โดยมีคนที่มาร่วมงานศพ จำนวน 113 คน ซึ่งหลังจากร่วมงานศพแล้วก็มีชาวบ้านหลายคนที่มีอาการจมูกไม่ได้กลิ่นจึงไปซื้อชุดตรวจ ATK มาตรวจ และจากการตรวจพบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 23 ราย มีความเสี่ยงสูงอีกเกือบ 100 คน จากกลุ่มคนที่ไปร่วมงานศพในช่วงเวลาดังกล่าว

KJjdEiDD 1

zsxrrfZA 2

qa4CPXSX 3

ซึ่งนายบำรุง อยู่เจริญ นายกเทศมนตรีตำบลโนนสมบูรณ์ เปิดเผยว่าสาเหตุของติดเชื้อ เริ่มจากมีคนที่มาจากพื้นที่อื่นซึ่งไม่รู้ว่าตัวเองติดเชื้อโควิด-19 และไม่ได้มารายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ โดยบุคคลดังกล่าวได้กลับมาเยี่ยมพ่อที่ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ที่ตำบลโนนสมบูรณ์ ประกอบกับช่วงเวลานั้นได้มีงานศพพอดีจึงได้อาสาไปช่วยเพื่อนทำกับข่าวในงานศพ ซึ่งหลังจากนั้นแม่ครัวที่ทำอาหารในงานศพและเจ้าภาพเริ่มมีอาการจมูกไม่ได้กลิ่นจึงรีบไปซื้อชุดตรวจ ATK มาตรวจหาเชื้อโควิด-19 เบื้องต้นพบติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 23 ราย ซึ่งขณะนี้ได้สั่งให้มีการปิดวัดดังกล่าวพร้อมกับกักตัวพระอีก 15 รูป เพื่อสังเกตอาการ และได้มีการสั่งปิดตลาดของตำบลเนื่องจากแม่ครัวที่ไปช่วยในงานบางรายเป็นแม่ค้าในตลาด ทางเทศบาลจึงขอความร่วมมือให้พ่อค้าแม่ค้าได้หยุดกิจการในบริเวณตลาดเทศบาลไปก่อนและขอความร่วมมือกับตลาดนัดของเอกชนในพื้นที่ให้ปิดให้บริการไว้ก่อนเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดเป็นวงกว้าง

T7tEXErT 4

JOkwFFzl 5

โดยนายบำรุง ยังเปิดเผยต่อไปอีกว่า ขณะนี้เทศบาลโนนสมบูรณ์ได้ใช้หอประชุมของเทศบาลฯในการจัดตั้งศูนย์พักคอยเพื่อเฝ้าสังเกตุอาการของกลุ่มเสี่ยงในเขตพื้นที่ตำบลโนนสมบูรณ์ โดยมีกลุ่มเสี่ยงที่มาเข้าพักที่ศูนย์พักคอย จำนวน 36 ราย แบ่งเป็นเสี่ยงสูง 16 ราย และเสียงต่ำ 20 ราย ส่วนในเขตชุมชนที่พบการระบาดจากคลัสเตอร์งานศพนั้น ได้มีการสั่งให้ปิดหมู่บ้านโนนสมบูรณ์ หมู่ที่ 4และให้กักตัวอยู่ที่บ้านเพื่อสังเกตุอาการ อีกกว่า 100 ราย โดยทางเทศบาลโนนสมบูรณ์ได้จัดตั้งเต็นท์ไว้สำหรับบริการพี่น้องประชาชนโดยมีเจ้าหน้าที่ อสม. ฝ่ายปกครองของตำบล คอยดูแล และคอยอำนวยความสะดวก.