ป.ป.ช. ส่งคืนสำนวนคดี ผกก.โจ้ ให้กองปราบ

ป.ป.ช. ส่งคืนสำนวนคดี ผกก.โจ้ ให้กองปราบ

วันนี้ (7 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่าน ที่ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป. พร้อมคณะพนักงานสอบสวน กองปราบปรามฯ นำสำนวนคดี พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ ผกก.โจ้ และพวกรวม 7 คน ซ้อมทรมานผู้ต้องคดียาเสพติดจนเสียชีวิต จำนวน 4 แฟ้ม รวม 1,290 หน้า มาส่งมอบให้ คณะกรรมการ ป.ป.ช.พิจารณาตามขั้นตอนกฎหมาย เนื่องจากคดีดังกล่าว ผู้ถูกกล่าวหา เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ โดยมี นายนิวัติไชย เกษมมงคล รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. เป็นผู้รับเรื่อง

พ.ต.อ.เอนก กล่าวว่า ตามขั้นตอนของกฎหมาย แม้ว่าการสอบสวนจะยังไม่แล้วเสร็จ แต่เบื้องต้น การสอบสวนมีพยานหลักฐานพบว่า คดีนี้ผู้ถูกกล่าวหาว่าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐและมีมูลความผิด ฐานเป็นเจ้าหน้าที่รัฐปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ซึ่งตามกฎหมายต้องส่งสำนวนคดีให้ ป.ป.ช. พิจารณาว่าคดีมีมูลหรือไม่ ทั้งนี้ หากคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติรับคดีนี้ไว้ไต่สวนเอง พนักงานสอบสวนกองปราบปราม จะถือว่ายุติหน้าที่ลง แต่หากคณะกรรมการ ป.ป.ช.ส่งสำนวนให้พนักงานสอบสวนกองปราบปราม รับไปดำเนินการต่อ จะเร่งสืบสวนขยายผล และรอสำนวนการไต่สวนชันสูตรพลิกศพสาเหตุการเสียชีวิตของพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองนครสวรรค์ ที่ต้องสรุปสาเหตุการเสียชีวิตส่งให้อาการภายในกรอบระยะเวลา 30 วัน จากนั้น พนักงานสอบสวนกองปราบปราม จะนำสำนวนคดีทั้งสองส่วน เพื่อส่งฟ้องต่ออัยการ ตามขั้นตอนกฎหมาย

ด้าน นายนิวัติไชย กล่าวว่า เนื่องจากเป็นคดีเร่งด่วน คาดว่าจะเสนอ คณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้ภายในวันนี้ เพื่อพิจารณาว่า อยู่ในอำนาจรับผิดชอบของ ป.ป.ช. หรือไม่ และหาก ป.ป.ช. รับไว้ไต่สวนเอง จะให้ พนักงานสอบสวน คุมตัวผู้ถูกกล่าวหามาส่งให้กับ ป.ป.ช. เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย แต่หาก คณะกรรมการ ป.ป.ช. เห็นว่าเรื่องนี้สามารถส่งเรื่องให้พนักงานสอบสวน รับไปดำเนินการได้ จะส่งสำนวนกลับไปให้พนักงานสอบสวน ดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

ต่อมา เวลา 14.00 น. ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พ.ต.อ.เอนก กล่าวว่า หลังจากนำสำนวนคดีส่งให้กับทางคณะกรรมการ ป.ป.ช. พิจารณา ก่อนมีการประสานเห็นควรส่งเรื่องกลับมาให้ทางพนักงานกองปราบปราม เป็นผู้ดำเนินการคดีดังกล่าวต่อ เนื่องจากมองว่า คดีดังกล่าว พนักงานสอบสวน ได้ดำเนินการจนมีความรุดหน้าไปมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์แล้ว เบื้องต้น จึงมีการรายงานให้กับ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. ให้ได้รับทราบเพื่อกำหนดแนวทางการดำเนินการต่อ

พ.ต.อ.เอนก กล่าวต่อว่า สำหรับการทำงานของพนักงานสอบสวนหลังจากนี้ จะเร่งภายดำเนินการสอบปากปากคำพยานบุคคลที่เกี่ยวข้องต่าง ๆ ให้แล้วเสร็จภายในสัปดาห์หน้า และเมื่อสำนวนการไต่สวนผลชันสูตรสาเหตุการเสียชีวิตของทาง สภ.เมืองนครสวรรค์ รวมถึง ผลการตรวจพิสูจน์ความน่าเชื่อถือของคลิปวิดีโอที่เป็นหลักฐานสำคัญในการยืนยันตัวตนและพฤติกรรมผู้กระทำผิด และหลักฐานอื่น ๆ บางอย่างที่อยู่ระหว่างการส่งตรวจพิสูจน์ที่ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ส่งมาถึงทางคณะทำงานก็จะนำสำนวนเอกสารทั้งหมดมาตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งเพื่อดูว่า ยังมีขาดเหลือในส่วนใดบ้าง เพื่อความความรอบคอบ คาดว่า ภายในเดือนนี้น่าจะสามารถสรุปสำนวนคดีแล้วเสร็จได้

และยืนยันว่า คดีนี้สามารถเอาผิดผู้ต้องหาได้แน่ คำให้การพยานบุคคล รวมถึง คลิปวิดีโอพยานหลักฐานต่าง ๆ ทั้งหมดล้วนมีความสอดคล้องกัน ตัวผู้ต้องหาเองก็ยอมรับว่า เป็นบุคคลที่ปรากฏอยู่ในคลิปจริง จึงมั่นใจว่า ไม่มีอะไรน่าหนักใจ