กองปราบปราม นำสำนวนคดีผ.ก.ก.โจ้ ให้ ป.ป.ช.

กองปราบปราม นำสำนวนคดีผ.ก.ก.โจ้ ให้ ป.ป.ช.

เมื่อเวลา 10.00 น.ที่ผ่านมาพ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รองผู้บังคับการตำรวจปราบปราม ได้นำสำนวนการสอบสวนคดีผู้กำกับโจ้และพวก ในคดีซ้อมทรมานผู้ต้องหาคดียาเสพติดจนเสียชีวิต ซึ่งมีเอกสารสำนวนกว่า 1290 หน้า 4 แฟ้ม ให้กับ นายนิวัติไชย เกษมมงคล รองเลขาธิการคณะกรรมการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ เพื่อรับพิจารณาตามขั้นตอนกฎหมาย

โดย นายนิวัติไชย เกษมมงคล รองเลขาธิการคณะกรรมการป.ป.ช. เนื่องจากเป็นคดีเร่งด่วน คาดว่าจะเสนอ คณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้ภายในวันนี้ เพื่อพิจารณาว่าอยู่ในอำนาจรับผิดชอบของ ป.ป.ช.หรือไม่ และหาก ป.ป.ช. รับไว้ไต่สวนเอง จะให้ พนักงานสอบสวน คุมตัวผู้ถูกกล่าวหามาส่งให้กับ ป.ป.ช.เพื่อดำเนินการตามกฏหมาย แต่หาก คณะกรรมการ ป.ป.ช.เห็นว่าเรื่องนี้สามารถส่งเรื่องให้พนักงานสอบสวน รับไปดำเนินการได้ จะส่งสำนวนกลับไปให้พนักงานสอบสวนดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป ซึ่งในขณะนี้คณะกรรมการป.ป.ช.อยู่ระหว่างประชุมหารือว่าจะมีการรับเรื่องไว้ดำเนินการเองหรือไม่ ซึ่งจะทราบผลภายในวันนี้

ด้าน พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รองผู้บังคับการตำรวจปราบปราม กล่าวว่าตามขั้นตอนของกฎหมายแม้ว่าการสอบสวนจะยังไม่แล้วเสร็จ แต่เบื้องต้น การสอบสวนมีพยานหลักฐานพบว่า คดีนี้ผู้ถูกกล่าวหาว่าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐและมีมูลความผิด ฐานเป็นเจ้าหน้าที่รัฐปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ซึ่งตามกฎหมายต้องส่งสำนวนคดีให้ ป.ป.ช.พิจารณา ว่าคดีมีมูลหรือไม่
ทั้งนี้ หากคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติรับคดีนี้ไว้ไต่สวนเอง พนักงานสอบสวนกองปราบปราม จะถือว่ายุติหน้าที่ลง แต่หากคณะกรรมการ ป.ป.ช.ส่งสำนวนให้พนักงานสอบสวนกองปราบปราม รับไปดำเนินการต่อ จะเร่งสืบสวนขยายผล และรอสำนวนการไต่สวนชันสูตรพลิกศพสาเหตุการเสียชีวิตของพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองนครสวรรค์ ที่ต้องสรุปสาเหตุการเสียชีวิตส่งให้อาการภายในกรอบระยะเวลา 30 วัน จากนั้น พนักงานสอบสวนกองปราบปราม จะนำสำนวนคดีทั้งสองส่วน เพื่อส่งฟ้องต่ออัยการ ตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป