หนุ่มเล่นเกมพนันออนไลน์ โดนแฮกข้อมูลส่วนตัว ไปหลอกคนอื่นให้โอนเงินให้ สูญ 2.6 ล้านบาท!

ทนายความเตรียมยื่นเรื่องแจ้งกองปราบ หลังหนุ่มเล่นเกมพนันออนไลน์เจอมิจฉาชีพแฮกบัญชีธนาคารไปหลอกคนอื่นให้โอนเงินสูญ 2.6 ล้านบาท

วันนี้ 7 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณี นายธีรศักดิ์ เพ็ชรรักษา อายุ 22 ปี พ่อค้าส้มตำ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ถูกแก๊งมิจฉาชีพแฮกข้อมูลบัญชีธนาคาร นำไปใช้เป็นช่องทางหลอกลวงชาวบ้านโอนเงินค่าธรรมเนียมกู้เงินด่วน ภายในเดือนเดียวมีผู้เสียหายจากทั่วประเทศ หลงเชื่อโอนเงินเข้าบัญชีนี้รวม 611 รายการ กว่า 2.6 ล้านบาท และถูกถอนเงินออกจากบัญชีอย่างรวดเร็วจนหมดเกลี้ยง

เมื่อผู้เสียหายแจ้งความเอาผิด เป็นเหตุนายธีรศักดิ์ ซึ่งปรากฏหลักฐานเป็นเจ้าของบัญชี ต้องถูกตำรวจออกหมายเรียกในคดีร่วมกันฉ้อโกง เบื้องต้นมีหมายเรียกจากสถานีตำรวจ 4 แห่ง สร้างความงุนงงสงสัย เนื่องจากเจ้าตัวไม่รู้เรื่องใด ๆ เลย เมื่อสอบสวนถึงต้นตอสาเหตุ พบว่า นายธีรศักดิ์ เคยลงทะเบียนเล่นเกมพนันออนไลน์ทางโทรศัพท์มือถือ มีการให้ข้อมูลเลขบัตรประชาชน วันเดือนปีเกิด และบัญชีธนาคาร เข้าไปในระบบ เป็นช่องทางให้มิจฉาชีพนำไปใช้หลอกลวงประชาชน จนเจ้าตัวต้องเดือดร้อน ตกเป็นผู้ต้องหาร่วมในคดีฉ้อโกง

1

2

3

นายวรเทพ สุขแก้ว ทนายความที่ดูแลคดีนี้ เผยว่า เป็นวิธีการที่แยบยลของมิจฉาชีพนำข้อมูลส่วนตัวและบัญชีธนาคารของ นายธีรศักดิ์ ไปทำการเปิดแอพพลิเคชั่นกู้เงินด่วน วงเงินสูงสุด 1 ล้านบาท ไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ตั้งเงื่อนไขโอนเงินค่าธรรมเนียม 15% ก่อนปล่อยเงินกู้ มีผู้ต้องการเงินด่วนตกเป็นเหยื่อจำนวนมาก ยอมโอนเงินค่าธรรมเนียมเข้าบัญชีธนาคารของนายธีรศักดิ์ รวมกว่า 2.6 ล้านบาท แต่ไม่มีการให้เงินกู้จริง ทำให้สถานะของนายธีรศักดิ์ จึงตกเป็นผู้ต้องหาร่วมในคดีฉ้อโกงเชื่อว่าเป็นขบวนการเปิดเว็บพนันออนไลน์และแอพพลิเคชั่นกู้เงินด่วนหลอกลวงประชาชน ที่มีความเชื่อมโยงกัน สัปดาห์นี้จะนำหลักฐานไปแจ้งความที่ตำรวจกองปราบปราม เพื่อคลี่คลายคดีให้ชัดเจน และติดตามจับกุมมิจฉาชีพมาดำเนินคดีต่อไป

4