โฆษก สธ.เตรียมแจ้งความ”โจรไซเบอร์” – เร่งป้องกันระบบ หลังล้วงข้อมูลสาธารณสุข!

โฆษก สธ.เตรียมแจ้งความ"โจรไซเบอร์" - เร่งป้องกันระบบ หลังล้วงข้อมูลสาธารณสุข!

นพ.รุ่งเรือง กิจผาติ ที่ปรึกษาระดับกระทรวง (รก.11) หัวหน้าสำนักวิชาการสาธารณสุข ในฐานะ โฆษกกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยทีมข่าวว่า หลังจากเพจเฟซบุ๊ก ‘น้องปอสาม’ ซึ่งเป็นเพจที่เผยแพร่ข้อมูลด้านพลังงาน ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุว่า “ไม่แน่ใจมีใครนำเสนอเรื่องนี้ยัง ตอนนี้เราไปสนใจเรื่อง พส กันหมด แต่เรื่องนี้ก็สำคัญ ข้อมูลคนไข้ของกระทรวงสาธารณสุขโดนแฮค โดยมีการเรียกค่าไถ่ด้วย

ล่าสุดทางกระทรวงสาธารณสุขได้ทำการตรวจสอบพบว่า เป็นข้อมูลจากโรงพยาบาลจังหวัดเพชรบูรณ์เพียงแห่งเดียว ตอนนี้ได้มีการสั่งการให้มีการแก้ไขและเรียกข้อมูลกลับมา รวมถึงเข้าไปปกป้องข้อมูลแล้วเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย โดยจากนี้ทางกระทรวงจะเร่งหาระบบเพื่อทำการปกป้องข้อมูลทั่วประเทศเพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำขึ้นมาอีก เพราะต้องยอมรับว่าคนที่ทำเรื่องเหล่านี้มีการพัฒนาไปเร็วมาก โดยปกติระบบของกระทรวงสาธารณสุขก็มีการปกป้องอยู่แล้ว แต่ก็ยังต้องเฝ้าระวังตลอดเวลา

นพ.รุ่งเรือง บอกต่ออีกว่า ตอนนี้กำลังมีการตรวจสอบระบบหน่วยงานของกระทรวงสาธารณสุขทั่วประเทศว่ามีเหตุการณ์ลักษณะคล้ายกันหรือไม่เพราะประเด็นที่เกิดขึ้นถือเป็นการกระทำอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีความผิดตามกฎหมาย เรื่องนี้ ทางกระทรวงฯ ได้ประสานไปยังตำรวจเพื่อตรวจสอบกระทั่งทราบตัวผู้ก่อเหตุแล้ว ตอนนี้อยู่ระหว่างการติดตามตัวมาดำเนินคดี

240472192 3002901949976208 4419032276893359270 n