บุกรวบแรงงานต่างด้าว 10ราย ผวา!พบ1รายติดเชื้อโควิด

บุกรวบแรงงานต่างด้าว 10ราย ผวา!พบ1รายติดเชื้อโควิด

เมื่อช่วงเย็นของวานนี้(6ก.ย.64)เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอหาดใหญ่ร่วมกับตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจ.สงขลา จับกุมแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา จำนวน 10 คน เป็นชาย7คนหญิง3 คน ซึ่งหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายไม่มีเอกสารการเดินทาง และในจำนวนนี้มีนายหน้าที่เป็นผู้หญิงชาวเมียนมารวมอยู่ด้วย1 คน พร้อมนายหน้าคนไทยอีก1คน ชื่อ นายสยาม พรมวิจิตร ซึ่งเป็นคนขับรถ ขณะทั้งหมดถูกนำมาพักไว้ในโรงแรมแห่งหนึ่งใน เทศบาลนครหาดใหญ่ จ.สงขลา และเตรียมส่งต่อไปยังประเทศที่สาม
1630978493333
จากการสอบถาม นายสยาม นายหน้าที่ขนแรงงานต่างด้าวกลุ่มนี้เข้ามาบอกว่า ได้รับการว่าจ้างจากนายทุนที่เป็นขบวนการค้าแรงงานเถื่อนคนหนึ่งขนแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา กลุ่มนี้มาจาก จ.สมุทรสาคร และบอกว่าได้ค่าจ้างในการรับจ้างขนหัวละ1,000 บาท นายสยาม ยังเผยอีกว่าขณะที่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมนายทุนคนนี้ได้โทรศัพท์ข่มขู่ว่าจะฆ่าลูกฆ่าเมียหาว่าตนเบี้ยวและไม่รับผิดชอบ เพราะไม่รับสายโทรศัพท์และไม่ตอบไลน์เพราะว่าโทรศัพท์ถูกเจ้าหน้าที่ยึดเอาไว้ ซึ่งตนก็อยากจะโทรหานายทุนคนนี้ว่าตนถูกจับจะช่วยตนอย่างไรและจะโทรศัพท์ไปบอกลูกเมียว่าตนถูกจับกุมแล้ว โดยนายทุนคนนี้ตนไม่รู้ว่าเป็นใคร หลังการจับกุมเจ้าหน้าที่ได้ประสานให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอหาดใหญ่ มาทำการตรวจคัดกรอง (ATK)หาเชื้อโควิด19ในกลุ่มแรงงานต่างด้าวทั้ง10 คนและนายหน้าคนไทยอีก1คน พบว่าแรงงานต่าวด้าวมีผลเป็นบวกพบเชื้อโควิด1 คน เป็นผู้ชาย จึงได้นำตัวไปยืนยันอย่างเป็นทางการก่อนนำส่งโรงพยาบาลหาดหาดใหญ่

1630978591204

ส่วนที่เหลือนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.หาดใหญ่ เพื่อดำเนินคดี ใน3ข้อหา คือเป็นคนต่างด้าวชุมนุม มั่วสุม ตั้งแต่ห้าคนขึ้นไป อันเป็นความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19 มีความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, เป็นคนต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต,
และจะเร่งสอบสวนขยายผลไปยังนายทุนที่เป็นแรงงานเถื่อนข้ามชาติทั้งต้นทางและปลายทางในจ.สงขลา ซึ่งเชื่อว่ามีทั้งคนไทยและชาวเมียนมา