“พระพยอม” เผย 2 พส. ไลฟ์สดสอนธรรมะ เป็นการหาวิธีเทศน์ให้คนสนใจ ชี้การหัวเราะนั้นไม่ผิดปาราชิก!

"พระพยอม" เผย 2 พส. ไลฟ์สดสอนธรรมะ เป็นการหาวิธีเทศน์ที่น่าสนใจชวนให้คนติดตา ชี้การหัวเราะนั้นไม่ผิดปาราชิก!

จากกรณีที่ พระมหาไพรวัลย์ และพระมหาสมปอง แห่งวัดสร้อยทอง กทม. ไลฟ์สด สอนธรรมะ และมีการแสดงเลขบัญชีพร้อมเพย์ ทวงค่าโฆษณาด้วย และมีชาวเน็ต เข้ามาติดตามชม 2 แสนกว่าคน และบางช่วงบางตอนได้สนทนาธรรมและหัวเราะไปด้วย ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม ไม่สำรวม

วันนี้ (6 ก.ย. 64) เวลา 16.00 น. ทีมข่าวเดินทางมาที่วัดสวนแก้ว ถนนบางกรวย-ไทรน้อย ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เพื่อสอบถามกับ พระราชธรรมนิเทศ หรือ พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ถึงประเด็นดังกล่าว โดย พระพยอม กล่าวถึงการไลฟ์สดสอนธรรมะของพระทั้ง 2 ท่านนั้น คงอาจจะมีเจตนาที่จะหาวิธีการ หรือหารูปแบบของการเทศน์คำสอนทางพระพุทธศาสนา ที่จะทำอย่างไรให้การเทศน์เร้าใจ ทำให้คนอยากติดตาม จึงหามุกตลกมาสอดแทรก หรือ อาจเป็นการเทศน์แข่งขันกัน หรือเป็นลีลาการเทศนาธรรม จนกลายเป็นเรื่องของคนที่ไม่ชอบ จนนำไปสู่การร้องเรียน การตําหนิติเตียนขึ้น

ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาของมุมมองคนเราที่รับได้ก็ชื่นชอบ ส่วนพวกที่รับไม่ได้ ก็ชิงชังตำหนิติเตียนกัน รวมถึง พวกที่อยู่เฉย ๆ ไม่รู้ร้อนรู้หนาว เพราะในสมัย ตนเดินสายเทศน์ธรรมใหม่ ๆ มาเคยผ่านเรื่องนี้มาก่อน ในสมัยที่ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช นายสมัคร สุนทรเวช ท่านอาจารย์พุทธทาส ได้สอนตน โดยเฉพาะ อาจารย์คึกฤทธิ์ บอก ไม่ศรัทธาเลยที่ ตนเทศน์แบบนี้ ตนก็ตอบโต้ไป สุดท้ายมา เห็นความดีกันและมีการขอโทษกันไป

นอกจากนี้ พระพยอม ยังกล่าวด้วยว่า โดยส่วนตัวแล้วก็มีความสนิทชอบพอกันกับพระทั้ง 2 รูป ซึ่งทั้งพระทั้ง 2 ก็เคยมาที่วัดสวนแก้วด้วย และล่าสุด ตนก็ถูก แพทย์จาก จ.อุบลราชธานี โทรมาว่ากล่าวตำหนิ ติติงว่า ตนปกป้องพระทั้ง 2 ซึ่งตนก็ไม่ได้ตอบโต้อะไร แต่หลังจากนี้ พระทั้ง 2 ควรจะต้องมีการปรับวาจาในประเด็นที่มีคนมองว่า มีการเรี่ยไร บอกเบอร์ พร้อมเพย์ ตนเห็นว่า ก็เหมือนกัณฑ์เทศน์ แต่ก็ต้องดูเจตนาด้วยว่า มีการเร้าบ่อยหรือไม่ หากเป็นไปตามศรัทธา ก็คงไม่ผิด ส่วนประเด็นการหัวเราะนั้น ไม่ผิดปาราชิก

และตนเชื่อว่า หากพระทั้ง 2 รูป อายุมากขึ้น ก็คงจะมีการปรับเปลี่ยนลักษณะการเทศน์ เชื่อว่า พระทั้ง 2 ไม่ใช่พระหัวดื้อ เป็นพระที่มีการศึกษา มีวุฒิภาวะ มีดีกรีพอสมควร คงปรับตัวได้ไปตามสถานการณ์ ทั้งนี้ พระพะยอม ยังได้ฝากข้อคิดสะท้อนไปยังสังคมว่า อย่ามองเพียงรอบเดียว ควรที่จะมองให้รอบด้าน ควรชั่งน้ำหนักส่วนดีและไม่ดีตามคำสอนของหลวงพ่อพุทธทาส

ส่วนของบทบาทหน้าที่ของสำนักพระพุทธศาสนานั้น พระพยอมเห็นว่า สำนักพุทธฯ ก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะลงโทษ แต่มีหน้าที่หาข้อมูลเพื่อไปนำเสนอผู้ใหญ่ และควรเรียกไปพูดคุย ทำการตักเตือนทางวาจาจะดีกว่า