“หมอธีระวัฒน์” เผยโควิดเกิดสายพันธุ์ใหม่เรื่อยๆ อาจเกิดดื้อวัคซีน ลั่นสงครามนี้อีกยาวนาน

"หมอธีระวัฒน์" เผยโควิดเกิดสายพันธุ์ใหม่เรื่อยๆ อาจเกิดดื้อวัคซีน ลั่นสงครามนี้อีกยาวนาน

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha” มีเนื้อหาดังนี้ สงครามอีกยาวนานและรุนแรง

หมอดื้อ (แต่โควิดดื้อกว่า)
4/9/64
สายพันธุ์ใหม่หรือวาเรียนท์ ติดง่ายแพร่เก่ง ดื้อวัคซีน หรือที่เรียกสายที่ต้องมีความกังวล Variant of concern จะดาหน้าเข้ามาเรื่อยๆ จนใชัสัญลักษณ์กรีกไม่พอ และต่อไป ระวังที่ต้องปะทะกับสายที่มีผลกระทบอย่างสูง variant of high consequence โดยอัตราการดื้อวัคซีนจะรุนแรง ทั้งนี้การป้องกันการติดเชื้อจะลดลงมหาศาล ป้องกันได้น้อยกว่า 50% ทำให้การแพร่กระจายยังเป็นไปไม่หยุดยั้ง และประสิทธิภาพในการลดอาการหนัก การเสียชีวิตจะด้อยลง และจะยิ่งร้ายแรงขึ้นตามลำดับ ถ้ายารักษาที่มีปัจจุบันไม่ได้ผล

การรับมือ โรคระบาด ต้องคิดลบ คิดในสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดว่าจะรับมืออย่างไร และเราพลาดโอกาสหลายครั้ง หลายคราว ที่คิดเข้าข้างตัวเองมาตลอด เอาอยู่ สายนั้น สายนี้ยังไม่มา ยังอีกห่างไกล คุมได้ ยามี วัคซีนสั่งแล้ว การตรวจมีพอ ทำให้การต่อสู้ในเชิงรุก การแยกตัวคัดกรอง วัคซีนปูพรม และกระทบการรักษา ล่าช้าไปบ้าง แต่ยังไม่สายเกินไป นะครับ

1630723484672

ขอบคุณ ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha