สหรัฐเผยข้อมูลพบเด็กอเมริกัน ติดโควิดกว่า 5 แสนคน ภายใน 3 สัปดาห์!

สหรัฐเผยข้อมูลพบเด็กอเมริกัน ติดโควิดกว่า 5 แสนคน ภายใน 3 สัปดาห์!

สหรัฐเผยข้อมูลที่น่าตกใจระบุว่าภายในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีเด็กอเมริกันติดเชื้อโควิดมากกว่า 5 แสนคน สร้างความวิตกให้กับพ่อแม่ผู้ปกครอง และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากโรงเรียนทยอยเปิดเรียน ขณะที่ผุ้เชี่ยวชาญจ่อฉีดวัคซีนให้เด็กเล็ก

ผุ้เชี่ยวชาญสหรัฐมุ่งให้ความสนใจกับอัตราการติดเชื้อโควิดในกลุ่มเป็นพิเศษในช่วงนี้เพราะเป็นช่วงที่โรงเรียนเปิดภาคเรียน และรัฐบาลอนุญาติให้เด็กไปโรงเรียนได้แล้ว แต่ข้อมุลล่าสุดจากสถาบันกุมารศาสตร์อเมริกันกลับชี้ว่ามีเด็กอเมริกันมากกว่า 5 แสนคนติดเชื้อโควิดระหว่างวันที่ 5-26 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นระยะเวลาแค่ 3 สัปดาห์เท่านั้น ถือเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ ทำให้ผุ้เชี่ยวชาญออกมาเรียกร้องให้มีการบังคับใส่หน้ากากอนามัยในโรงเรียนเพื่อป้องกันการติดเชื้อในเด็ก

ดร.โจนาธาน ไรเนอร์ นักวิเคราะห์ด้านการแพทย์ของ CNN เผยว่าโควิดกำลังแพร่ระบาดในกลุ่มเด็กๆที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน เนื่องจากผู้ใหญ่ที่สามารถฉีดวัคซีนได้จำนวนมากก็ไม่ฉีด ดังนั้นเด็กที่ยังฉีดไม่ได้ก็ไม่มีเครื่องป้องกัน โดยไวรัสสามารถแพร่จากผู้ใหญ่ไปสู่เด็กได้อย่างง่ายดาย และว่าการบังคับใส่หน้ากากอนามัยในโรงเรียนเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำ

ด้านดร.แอนโธนี่ ฟาวซี่ ผอ. สถาบันโรคติดต่อและภูมิแพ้สหรัฐออกมาประกาศสนับสนุนการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดในเด็กเล็กทันที บอกว่าการฉีดวัคซีนในเด็กเล็กไม่ใช่เรื่องใหม่และเรื่องแปลก เพราะวัคซีนป้องกันโรคโปลิโอ, โรคหัด, อีสุกอีใสหรือไวรัสตับอักเสบก็บังคับฉีดกันอยู่แล้ว แล้วทำไมวัคซีนป้องกันโควิดจะฉีดไม่ได้

ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญสหรัฐกำลังพิจารณาเรื่องการฉีดวัคซีนในเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ซึ่งดร. โรเชล วาเลนสกี้ ผอ.ศุนย์ควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดสหรัฐหรือ CDC บอกว่าตอนนี้รอองค์การอาหารและยาสหรัฐหรือ FDA อนุม้ตรับรองอย่างเดียว ซึ่งขณะนี้รอข้อมูลจากไฟเซอร์อยู่ ส่วนไฟเซอร์ก็อยู่ระหว่างการทดลอง คาดว่าจะสามารถส่งข้อมูลให้ FDA ได้ภายในปลายเดือนนี้หรือเดือนหน้า